NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Những chuyển biến tích cực trong công tác dân vận ở Thăng Bình

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 16:41 | 24/12/18 Lượt xem: 331

Nhờ đi vào những việc cụ thể, sâu sát cơ sở, năm 2018 công tác dân vận của huyện Thăng Bình đã tạo chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

     Cụ thể hóa Nghị quyết 25-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” và thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền” năm 2018, các cấp ủy, chính quyền huyện Thăng Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai, đổi mới công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân về ý nghĩa, vai trò công tác dân vận trong tình hình mới; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác dân vận. Qua đó, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân về công tác dân vận được nâng cao và có nhiều chuyển biến tích cực. Thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức ngày càng tận tâm, tận lực; thực hiện tốt phong cách “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.
     Đặc biệt, các cấp ủy đảng đổi mới phương thức lãnh đạo công tác dân vận, thay vì ngồi tại cơ quan nghe cấp dưới báo cáo thì nay thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, qua đó kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, dư luận quan tâm; đồng thời cầu thị, coi trọng việc lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2018, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Bình Phục để giải quyết những vấn đề bức xúc, vướng mắc của cơ sở…Trong triển khai thực hiện các chủ trương, chương trình, dự án có liên quan đến lợi ích của người dân đều được công khai, minh bạch và lấy ý kiến của người dân, qua đó người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước. Trong năm, Ban Dân vận Huyện ủy đã tích cực phối hợp với UBND huyện, Mặt trận, các đoàn thể, các ngành có liên quan, các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tại những nơi có dự án; đặc biệt tại các xã Bình Minh, Bình Dương, Bình Hải để nhân dân hiểu và chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý hiện trạng, quản lý trật tự xây dựng, về chính sách giải tỏa đền bù, hỗ trợ tái định cư; vận động các hộ dân không xây dựng, cơi nới nhà ở, công trình trái phép, không trồng các loại cây trên đất do nhà nước quản lý, đất nằm trong vùng dự án đã công bố quy hoạch. Với vai trò cơ quan Thường trực của BCĐ công tác tôn giáo Huyện ủy, Ban Dân vận đã tích cực tham mưu triển khai các văn bản trên lĩnh vực tôn giáo, kịp thời nắm tình hình các tổ chức, chức sắc các tôn giáo trên địa bàn. Thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền 2018”; phối hợp với UBND huyện tổ chức thành công Tọa đàm chuyên đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền trên địa bàn huyện”.
     Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang không chỉ phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ dân vận mà còn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động ngày càng phù hợp với tình hình thực tiễn; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chương trình hành động cách mạng của địa phương, nổi bật là phong trào “Dân vận khéo”, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… gắn với thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Cán bộ, chiến sỹ, hội viên, đoàn viên đóng góp hơn 176 ngày công, vận động phát quang đường GTNT, GTNĐ...; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà mái ấm công đoàn, giúp học sinh nghèo vươn lên trong học tập,...Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đưa vào nghĩa trang liệt sỹ…
     Huyện chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách cơ sở, nắm bắt tâm, tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, vướng mắc, nổi cộm ngay từ cơ sở. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; tăng cường tổ chức hòa giải, duy trì đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân xoay quanh những vấn đề được dư luận quan tâm như: Vấn đề đất đai, công tác bồi thường, GPMB cho các dự án; công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải ở một số khu dân cư; chương trình xây dựng nông thôn mới; tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp... Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn huyện không để có “điểm nóng”, khiếu kiện đông người, đơn thư vượt cấp, tình hình an ninh chính trị được giữ vững.
     Đồng chí Võ Tấn Thuận - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, nhiều vấn đề bức xúc, phản ánh của nhân dân đã được lãnh trực tiếp lắng nghe, tiếp thu và chỉ đạo giải quyết tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh tại cơ sở. Từ đó, góp phần củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.
     Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Thăng Bình tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động theo hướng sâu sát cơ sở; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đa dạng hóa các mô hình thiết thực, làm cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thấy được lợi ích về vật chất, tinh thần để tập hợp quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước… Phải xem công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và của cán bộ, đảng viên, đảm bảo công tác dân vận trong hệ thống chính trị đạt hiệu quả cao nhất theo đúng tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007039390

Hôm nay: 330
Hôm qua: 3176
Tháng này: 122008
Tháng trước: 178175
Năm này: 697861
Năm trước: 1008487