Nhiệt liệt chào mừng 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2019)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính trị

Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc thông qua đối thoại với dân

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 13:55 | 19/10/18 Lượt xem: 460

Tiếp xúc, đối thoại với nhân dân là hoạt động quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm thực hiện tốt chức năng giám sát của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội tại cơ sở. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân kiến nghị, đề xuất nguyện vọng chính đáng với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

     Lắng nghe ý kiến trong nhân dân
    Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức được 8 cuộc đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy với các hộ dân có liên quan của các xã Bình Nguyên, Bình Phục, Bình Hải và TT Hà Lam về công tác GPMB thực hiện các dự án và dự các cuộc đối thoại do UBND huyện chủ trì. UBND huyện Thăng Bình đã tổ chức 127 lượt đối thoại định kỳ và đột xuất để giải quyết các vấn đề nổi cộm trên địa bàn, chủ yếu liên quan đến công tác GPMB thực hiện các dự án. Bên cạnh đó, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Đảng ủy, chính quyền cấp xã, thị trấn tổ chức đối thoại với nhân dân theo quy định. Qua tiếp xúc, đối thoại, nhiều ý kiến, kiến nghị của nhân dân đã được ghi nhận và giải quyết. Nhiều vấn đề bức xúc ở cơ sở đã được Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, giải quyết ngay tại buổi đối thoại. Đồng thời kịp thời phát hiện vướng mắc, điều chỉnh các chủ trương, chương trình, kế hoạch phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nhân dân. Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tiếp thu và kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết. Theo ông Nguyễn Văn Đông - PCT UBMTTQVN huyện, đối thoại với nhân dân để nhân dân hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn trong công tác điều hành của chính quyền và đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân, thực hiện phương châm Đảng nói, dân tin, Mặt trận vận động, chính quyền thực hiện, dân ủng hộ. Ông Đông cho biết thêm: Trong thực tế, người dân rất mong muốn được trực tiếp gặp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, qua đó xử lý và giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của mình.
    Vừa qua, trên cơ sở nắm tình hình và các ý kiến góp ý của nhân dân, UBMTTQVN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy, Đảng ủy xã Bình Phục đã tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bức xúc của nhân dân, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân xã Bình Phục. Nội dung đề xuất đối thoại tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề giao thông, điện; vấn đề ô nhiễm môi trường ở cụm công nghiệp Hà Lam - Chợ Được; ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ở khu dân cư; vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, hệ thống nước sạch ở khu tái định cư Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V... Nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề bức xúc ở cơ sở liên quan đến đời sống nhân dân xã Bình Phục, Thường trực Huyện ủy đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân và có báo cáo giải trình cụ thể đối với từng nội dung đề xuất, phản ánh của người dân.Hình ảnh tại buổi đối thoại của Thường trực Huyện ủy với nhân dân xã Bình Phục ngày 10.10.2018
     Tập trung giải quyết những kiến nghị
     Tại buổi đối thoại của Thường trực Huyện ủy với đại diện nhân dân xã Bình Phục đã được tổ chức dân chủ, cởi mở, thẳng thắn. Với 17 ý kiến, kiến nghị được cán bộ và nhân dân đề xuất tới người đứng đầu cấp ủy huyện, từ những vấn đề người dân chưa nhận thức đúng, chưa đồng thuận, những nguyện vọng, mong muốn của dân đến những vấn đề phát sinh trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương như: giải phóng mặt bằng, tái định cư khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề môi trường, an sinh xã hội, an ninh trật trên địa bàn…Đặc biệt, các kiến nghị của nhân dân về vấn đề giao thông, kênh mương nội đồng, ô nhiễm môi trường ở Cụm công nghiệp Hà Lam – Chợ Được, khu dân cư; vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng; khu TĐC trường Trung cấp CSND V từ khi quy hoạch đến nay chưa có hệ thống nước sạch; chợ Bình Phục chưa được quy hoạch xây mới hiện nay chợ cũ nhếch nhác, diện tích quá nhỏ không đảm bảo phục vụ nhân dân; tình hình an ninh trật tự ở nông thôn tội phạm ma túy, cờ bạc diễn biến phức tạp… đã được lãnh đạo các cấp lắng nghe và có giải pháp xử lý hiệu quả.
     Đồng chí Phan Công Vỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy đã yêu cầu UBND huyện, các ngành chức năng, lãnh đạo xã Bình Phục quan tâm lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân với tinh thần cầu thị, nắm vững các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật trả lời cụ thể các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý; đồng thời tham mưu hướng chỉ đạo, giải quyết. Tại buổi đối thoại, Bí thư Huyện ủy Thăng Bình cũng chia sẻ với nhân dân những khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế- xã hội và mong muốn nhân dân thấu hiểu những khó khăn chung của huyện, nhất là nguồn kinh phí đầu tư. Những chỉ đạo và chia sẻ thẳng thắn của người đứng đầu cấp ủy huyện khiến cán bộ, nhân dân cảm thấy gần gũi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Sau tiếp xúc đối thoại, Thường trực Huyện ủy ban hành thông báo kết luận, yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan đến những vấn đề chưa được giải quyết thỏa đáng trong đối thoại phải có giải pháp khắc phục, giải quyết, trả lời nhân dân.
     Có thể khẳng định, chính nhờ việc tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã giúp địa phương nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những vấn đề bức xúc của người dân, góp phần phát huy dân chủ, tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, tạo sự đồng thuận để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Đ.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006718614

Hôm nay: 2980
Hôm qua: 133
Tháng này: 53050
Tháng trước: 150887
Năm này: 377085
Năm trước: 1008487