NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Thăng Bình: Giải tỏa vi phạm hành lang tuyến

Tác giả: Thành Châu - Minh Tân - Minh Phúc Ngày đăng: 16:39 | 13/09/21 Lượt xem: 589

Chiều ngày 12 tháng 9, xã Bình Lãnh phối hợp cùng Điện lực Thăng Bình, tiến hành giải tỏa một trường hợp vi phạm hành lang lưới điện đường dây trung thế 22kV đối với hộ gia đình bà Trần Thị Kiêm Liên, thôn 3 xã Bình Lãnh. Đường dây này phục vụ nguồn điện cho hơn 700 hộ dân thuộc 04 trạm biến áp ở các thôn Cao Ngạn, Đồng Lớn của xã Bình Lãnh và là đường dây huyết mạch liên thông cấp điện cho các xã Bình Định Bắc, Bình Định Nam, và xã Bình Trị.


Hàng loạt các loại cây chạm đường dây điện & có nguy cơ ngã đổ vào đường dây

     Việc làm này diễn ra khi tại vị trí của gia đình bà Liên, hàng chục cây keo lá tràm, xoan, bạch đàn, đã chạm vào hành lang lưới điện, gây mất điện ở 4 xã cánh Tây của huyện, và trước đó, chính quyền địa phương đã thường xuyên vận động để bà Liên cùng hợp tác nhưng hộ gia đình bà Liên không hợp tác.
      Tại vị trí này, ngoài đường dây 22kV còn có thêm đường dây 35kV đi qua, cung cấp điện cho huyện Hiệp Đức và Phước Sơn, vẫn liên tục bị sự cố mất điện trong thời gian dài do vướng vào các loại cây mà bà Liên đã trồng. Đáng chú ý, liên tiếp trong hai năm 2018, 2019, để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho người dân, Điện lực Thăng Bình và Hiệp Đức, đã phối hợp cùng với địa phương, tiến hành chặt tỉa, vận động và thực hiện đền bù số lượng cây ( keo lá tràm, tre, dương liễu, bạch đàn) trong hành lang tuyến cho gia đình bà Liên với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Sau khi nhận đủ số tiền với cam kết là không để cây cối tái sinh, hoặc trồng mới vi phạm hành lang tuyến đường dây, thế nhưng thời gian vừa qua, bà Liên vẫn tiếp tục trồng các loại cây lâu năm dưới hành lang tuyến, và cản trở nhân viên ngành điện khi thực hiện chặt cành, tỉa nhánh. Đỉnh điểm vào ngày 3 tháng 8 năm 2018, bà Liên đã sử dụng hung khí đe dọa, tự ý giữ xe của công nhân ngành điện và hành động này cũng đã xảy ra nhiều lần trong năm 2019, 2020.

Riêng trong chiều ngày 12 tháng 9 năm 2021, khi lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa, bà Liên vẫn tiếp tục không hợp tác

     Theo ông Nguyễn Tấn Thiện - Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh, việc để một hộ dân tự ý trồng mới các loại câydưới hành lang tuyến, đã gây rất nhiều bức xúc trong nhân dân. Địa phương cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, nhưng bà Liên không chịu hợp tác ngay cả khi đã nhận được hỗ trợ và cam kết không trồng mới. Nên việc buộc phải tiến hành giải tỏa là việc làm cần thiết trong tình hình phòng chống bão Côn Sơn và các cơn bão sắp đến.
     Việc để cây cối ảnh hưởng đến hành lang an toàn lưới điện, là vi phạm quy định tại nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Nên ngoài nỗ lực của ngành Điện, các cấp chính quyền tiếp tục hỗ trợ để tuyên truyền đến nhân dân trong khu vực, làm thế nào để vừa đảm bảo cho việc cung cấp điện được thường xuyên liên tục, vừa an toàn đến tính mạng của người dân, nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
T.C - M.T - M.P

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012395347

Hôm nay: 206
Hôm qua: 8347
Tháng này: 155894
Tháng trước: 187640
Năm này: 1972600
Năm trước: 2235546