CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG (03/3/1959 - 03/3/2021) VÀ 32 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (03/3/1989 - 03/3/2021)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Kiệu mất giá, người dân như “ngồi trên đống lửa”

Tác giả: Thanh Đạt Ngày đăng: 11:02 | 02/02/21 Lượt xem: 200

Năm nay, người dân ở 2 xã Bình Giang và Bình Phục của huyện Thăng Bình thu hoạch củ kiệu trong cảnh lo lắng. Do ảnh hưởng thiên tai, thời tiết bất lợi, nên năng suất trồng kiệu cũng giảm nhiều. Đã mất mùa, trong khi giá kiệu lại rất thấp và đầu ra cũng chậm hơn so với mọi năm.

     Xã Bình Giang và Bình Phục được xem là 2 vựa kiệu lớn của huyện Thăng Bình. Người dân nơi đây thu hoạch kiệu vào mùa này nhằm đem nguồn thu nhập chính cho gia đình vào dịp tết. Nhưng năm nay, điều khác thường là người đi nhổ kiệu bán rất đông, nhưng thương lái đến mua rất ít. Dọc các tuyến đường lớn ở xã Bình Phục và Bình Giang, nhiều gian hàng bán kiệu tạm bợ được dựng lên để bán lẻ, một phần giải quyết đầu ra cho loại củ này.
Hiện nay là mùa thu hoạch kiệu của người dân 2 xã Bình Giang và Bình Phục

     Trong năm 2020, do ảnh hưởng của thiên tai, sản lượng kiệu giảm nhiều so với mọi năm. Theo các hộ dân, trồng kiệu trong năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ đã bỏ làm, chuyển sang trồng các loại cây khác, còn một số hộ vẫn bám với kiệu nhưng năng suất chỉ đạt được 60-70%. Khô hạn rồi tiếp đến ngập úng khiến sản lượng và chất lượng kích thước củ kiệu không đạt. Gia đình ông Ông Lương Văn Tư (xã Bình Giang, huyện Thăng Bình) xuống giống kiệu ngay thời điểm nắng hạn, nên ông phải làm hệ thống bơm nước tưới hằng ngày, khiến chi phí càng tăng cao. Đến nay thu hoạch kiệu vẫn không đủ tiền phân và chi phí tưới nước. “Làm kiệu đây đợt vừa rồi bị ngập úng với bão nên giờ kiệu hư hại hết. Nay bà con cũng tích cực chăm bón, nhưng sản lượng không đạt. Giờ thương lái mua giá rẻ, thậm chí không mua. Gia đình tôi bán hết vựa kiệu này không đủ tiền phân với tiền chi phí tưới nước.”- Ông Tư chia sẻ.
Kiệu là một thực phẩm phổ biển và rất tốt cho sức khỏe con người

     Mùa kiệu này, do bị hư hại bởi thiên tai, sản lượng không nhiều nhưng giá cả và đầu ra của củ kiệu rất thấp. Người dân đi thu hoạch kiệu trong âu lo và chịu chấp nhận lỗ vốn. Bà Võ Thị Hoa, ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình lo lắng: “Cực khổ như vậy, nhưng thu hoạch lại chẳng có gì. Mấy năm bán giá cao mà năm nay bán không được nên tôi rất lo lắng. Kiệu này mà họ không mua thì không biết làm chi cho hết, trông cho họ mua được là bán thôi, chứ tôi không cần biết biết giá như thế nào.”
     Đến thời điểm hiện tại thời tiết chưa nắng ráo, thêm sự ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nên đầu ra của kiệu còn rất chậm. Các thương lái thu mua kiệu của người dân rồi chủ yếu đem bán lẻ và phân phối trong thị trường các chợ ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Bà Lê Thị Nga, một thương lái mua kiệu cho biết: “Năm nay tôi đi mua kiệu để bán ở các chợ nhưng bán ế lắm. Đặc biệt tình dịch bệnh nên đầu ra kiệu càng chậm hơn. Tôi thu mua nhiều không được, mỗi bữa chỉ thu mua tầm dưới 100 kg kiệu để bán lẻ ở các chợ.”

Chỉ có những củ kiệu to và trắng sạch mới được mua với giá 25 nghìn đòng/ 1 kg

     Ông Võ Ngọc Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Giang huyện Thăng Bình cho biết: Đầu mùa, giá kiệu khoảng gần 40 nghìn đồng/1 kg sau đó rớt giá liên tục đến bây giờ chỉ còn 20 nghìn đồng/ 1 kg kiệu. Nông dân đầu tư chi phí trồng kiệu rất lớn nhưng thu lại có lẽ không bao nhiêu. “Rau vụ đông là nguồn thu nhập chính của người dân Bình Giang. Năm nay, tình hình thời tiết không thuận lợi nên năng suất kiệu cũng như giá cả rất thấp, gây khó khăn cho người nông dân. Sắp tới dịp gần cận tết hy vọng giá cả sẽ tăng thêm, để nông dân có thu nhập ổn định hơn.”- ông Bình cho biết thêm.
T.Đ

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010686977

Hôm nay: 731
Hôm qua: 7096
Tháng này: 15254
Tháng trước: 144567
Năm này: 264230
Năm trước: 2235546