CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 62 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG (03/3/1959 - 03/3/2021) VÀ 32 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (03/3/1989 - 03/3/2021)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi

Tác giả: Minh Tân Ngày đăng: 14:37 | 29/01/21 Lượt xem: 216

Thực hiện Nghị quyết số 02/2014/NQ-HĐND ngày 25/7/2014 của HĐND huyện về việc ban hành Đề án phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện Thăng Bình, giai đoạn 2014-2015 và đến năm 2020, huyện Thăng Bình đã có những chính sách hỗ trợ giúp người dân phát triển chăn nuôi và đạt được nhiều kết quả.


Mô hình nuôi bò 3B của ông Đặng Cơ đang mang lại hiệu quả kinh tế.

     Nhiều năm về trước ông Đặng Cơ, ở thôn Quý Mỹ, xã Bình Quý đã phát triển mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản, nhưng chủ yếu là nuôi bò cái vàng; vì vậy khi bê con ra đời nhỏ con, nuôi lâu lớn. Những năm gần đây, ông Cơ quyết định chuyển sang nuôi bò cái lai 50% máu ngoại và cho thụ tinh giống bò 3B, khi bê con ra đời nuôi nhanh lớn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Đặng Cơ cho biết, bò 3B có trọng lượng lớn hơn so với các loại bò khác, nên khi nuôi bò thịt sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn các loại bò khác với cùng thời gian nuôi.
     Thực hiện theo Nghị quyết số 02, về chương trình cải tạo đàn bò, trong thời gian qua, từ nguồn kinh phí hỗ trợ khuyến khích nông nghiệp, huyện Thăng Bình đã trang bị cho dẫn tinh viên các xã, thị trấn 12 bình chứa ni tơ công tác 3,15 lít, súng bắn tinh, cấp gần 10.000 liều tinh bò giống 3B cho dẫn tinh viên phối giống cho các hộ chăn nuôi bò trên địa bàn huyện. Qua phối giống tỷ lệ thụ thai đạt từ 70-75%, bê lai ra đời sinh trưởng và phát triển tốt, người chăn nuôi rất phấn khởi. Cạnh đó còn hỗ trợ 12 con bò đực giống (75% máu Zebu) cho các xã không có dẫn tinh viên để phối giống bằng phương pháp nhảy trực tiếp. Từ chương trình cải tạo đàn bò, đã góp phần nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay tỷ lệ bò lai trên địa bàn huyện đạt trên 76% tổng đàn. Anh Nguyễn Văn Sơn - Dẫn tinh viên ở thị trấn Hà Lam cho biết, khi đưa giống bò lai, đặc biệt là bò 3B về phối giống cho đàn bò cái thì người dân rất hưởng ứng, vì lý do là hiệu quả kinh tế quá cao so với nuôi bò vàng trước đây.
      Cùng với hỗ trợ thực hiện chương trình hỗ trợ cải tạo đàn bò, Nghị quyết số 02 còn hỗ trợ người dân thực hiện chương trình chăn nuôi lợn và nuôi gà đồi. Đối với chương trình hỗ trợ chăn nuôi lợn, huyện Thăng Bình đã hỗ trợ gần 600 triệu đồng để các địa phương cấp 5 con đực giống ngoại, 130 con nái ngoại đảm bảo chất lượng cho một số hộ nuôi lợn đực giống, nái giống ở các xã Bình Trung, Bình Phục, Bình Định Nam; Bình Dương, Bình Hải. thị trấn Hà Lam. Ngoài ra, UBND huyện đã giao Trung tâm KTNN huyện chọn mua lợn giống móng cái từ Quảng Ninh, Hải phòng để hỗ trợ cho các hộ có điều kiện và kinh nghiệm nuôi lợn Móng Cái để sản xuất lợn nái giống, từng bước thay thế đàn lợn thoái hóa tại các địa phương. Về chương trình chăn nuôi gà đồi, đã hỗ trợ 2 mô hình chăn nuôi gà đồi tại xã Bình Định Nam (500 con) và Bình Phú (1.000 con). Đàn gà giống hỗ trợ thực hiện các mô hình nuôi thả đồi đã phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống 92%.
     Ông Trần Vũ Bảo – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, từ chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ, khi ban hành Nghị quyết 02 đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành và phát triển nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy các gia trại chưa đủ tiêu chí để công nhận trang trại (theo Thông tư số 02/2020/TT-BNN&PTNT ngày 28/02/2020 của Bộ NN&PTNT) nhưng đã có nhiều mô hình chăn nuôi khá, đàn lợn thịt từ 50 - 100 con/hộ; đàn bò từ 10 - 15 con/hộ, đàn gia cầm từ 1.000 - 3.000 con/hộ; sản phẩm chăn nuôi đã được xuất bán ra các địa bàn trong và ngoài tỉnh, tăng thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi. Nhận thức của người dân trong việc phát triển kinh tế chăn nuôi đã được chú ý đầu tư, nhất là phát triển bò lai, lợn hướng nạc; hiệu quả thu được từ chăn nuôi ngày càng cao.
     Trong thời gian đến để thực hiện tốt việc phát triển chăn nuôi, ngành nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân nhất là kỹ thuật nuôi bò thịt, bò cái lai sinh sản thâm canh, kỹ thuật trồng cỏ và chế biến sử dụng thức ăn cho bò. Tổ chức đào tạo và đào tạo lại để nâng cao tay nghề cho dẫn tinh viên. Tạo điều kiện cho nông dân tham quan học tập mô hình chăn nuôi bò thâm canh đạt hiệu quả cao trong và ngoài tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác thụ tinh nhân tạo bò. Hướng dẫn chọn lọc bò cái lai đạt các tiêu chuẩn giống để làm giống thay thế dần đàn bò cái địa phương. Khuyến khích phát triển các mô hình nuôi bò nhốt thâm canh, trồng có phục vụ chăn nuôi bò.
     Về nâng cao chất lượng đàn lợn, tiếp tục hỗ trợ lợn nái bố mẹ để từng bước làm tươi máu, cải tạo và thay thế đàn lợn nái Móng Cái bằng cách mua giống tại những nơi sản xuất giống đảm bảo chất lượng hoặc từ đàn lợn giống bố mẹ thuần đã được hỗ trợ qua các năm và triển khai hỗ trợ nuôi tập trung để tạo ra giống lợn nái Móng Cái đạt chất lượng (hỗ trợ cho trang trại, gia trại), tiếp tục cung ứng cho người chăn nuôi. Đồng thời người chăn nuôi phải thực hiện đúng cam kết để sản xuất giống cung cấp lại cho các địa phương. Cạnh đó, tranh thủ các cơ chế hỗ trợ khuyến khích của nhà nước, triển khai hướng dẫn nhân dân nuôi lợn nái ngoại, nái lai và nái Móng Cái đạt chất lượng để đáp ứng được nguồn lợn giống trên địa bàn huyện và nguồn lợn sữa đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
M.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010687562

Hôm nay: 1316
Hôm qua: 7096
Tháng này: 15839
Tháng trước: 144567
Năm này: 264815
Năm trước: 2235546