NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Nỗ lực thu hoạch giống nếp Hương Lân

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực - Phan Hải Ngày đăng: 7:43 | 22/10/20 Lượt xem: 204

Gần 3 ngày qua, được sự hỗ trợ của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Đào về nhân công, lò sấy, gần 5ha giống nếp Hương Lân của HTX Thanh niên Thăng Bình đã được thu hoạch trước khi cơn bão số 8, dự báo sẽ đổ bộ vào các tỉnh, thành Miền Trung.


Rất đông nhân công tham gia thu hoạch lúa nếp cho HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình.
      Khoảng 3 ngày nay, HTX Thanh niên Thăng Bình đã huy động gần 30 nhân công để tiến hành thu hoạch giống nếp Hương Lân tại Khu phố 4 (Thị trấn Hà Lam). Vốn dĩ trước đây, toàn bộ diện tích này đều bỏ hoang, không thể gieo sạ vụ hè thu. Năm 2020 này là vụ đầu tiên HTX Thanh niên Thăng Bình thuê đất của người nông dân tiến hành gieo sạ giống nếp Hương Lân. Mặc dù được người dân ủng hộ tích cực trong việc việc thuê đất cũng như sản xuất nhưng việc thu hoạch lại gặp rất nhiều khó khăn. Bởi những ngày qua, sau nhiều ngày mưa liên tục, nước đã dâng lên ngập đến 2/3 thân cây nếp.

Các nhân công đẩy ghe lúa nếp bông vào bờ
     Bà Trà Thị Tám (thôn 4 xã Bình Triều) đã tham gia gặt lúa nếp cho HTX Thanh Niên 3 ngày qua cho hay: Khu vực này nước quá sâu, mặc dù đã được trang bị bảo hộ lao động, tuy vậy nước dâng lên ướt đến phần bụng. Chúng tôi phải cố gắng dầm mình trong nước để thu hoạch lúa nếp cho HTX.

Từ ghe, lúa bông tiếp tục đưa lên bờ
     Vừa gặt, bà Phan Thị Liên (thôn Phước Long, xã Bình Đào) phải phụ đẩy ghe chở lúa bông lên bờ. Bà Liên cho hay: Vừa gặt, chúng tôi vừa đẩy ghe theo để bỏ lúa bông lên chứ không ướt hết. Khi ghe đầy, chúng tôi đẩy vào bờ để tiếp tục đưa lên xe tải chở về HTX Nông nghiệp Bình Đào tiếp hành sấy.

Xe tải chờ sẵn trên bờ đưa lúa bông về HTX Nông nghiệp Bình Đào để sấy
     Lao động nữ gặt đến đâu, ông Trần Hữu Thơ tiến hành đẩy ghe theo để thu lúa bông đến đó. “Việc thu hoạch nếp rất khó khăn do nước quá lớn, vì vậy các chị em gặt đến đâu, chúng tôi phải đẩy ghe theo bỏ lúa lên ghe không để lúa bông ướt. Nước quá lớn lút đến phần bụng của mọi người nên rất khó đẩy đi” - Ông Thơ cho hay.

Giống lúa nếp Hương Lân được đưa về sấy tại HTX Nông nghiệp Bình Đào với thời gian kéo dài 30 giờ trải qua 2 lần sấy.
     Ngay sau khi lúa được thu hoạch, phía trên bờ 1 chiếc xe tải đợi sẵn để chở về đến HTX Nông nghiệp Bình Đào để sấy. Ông Võ Tấn Sanh- Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Đào cho hay: Ngay sau khi có đề nghị từ HTX Thanh niên Thăng Bình, chúng tôi đã hỗ trợ kêu nhân công tiến hành thu hoạch giống nếp Hương Lân. Hiện nay HTX chúng tôi cũng đã huy động lực lượng tiến hành sấy lúa bông. Việc sấy lúa phải được tiến hành 2 giai đoạn với thời gian kéo dài trong vòng 30 giờ. Bởi lúa bông quá ướt, sau khi sấy xong 12 giờ, chúng tôi đem ra tuốt lấy hạt.
G.B - T.T - P.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000010216682

Hôm nay: 7634
Hôm qua: 9268
Tháng này: 31954
Tháng trước: 118650
Năm này: 2029481
Năm trước: 1845672