NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Đảm bảo an toàn tàu cá trong mùa mưa bão

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 9:47 | 13/10/20 Lượt xem: 225

Mùa mưa bão năm nay được dự báo rất phức tạp, vì thế, huyện Thăng Bình đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng việc kiểm tra, giám sát an toàn kỹ thuật tàu cá; bố trí khu neo đậu tránh trú bão nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, ngư dân trên địa bàn huyện.

     Toàn huyện hiện có 592 tàu cá, trong đó từ 90cv trở lên: 133 chiếc (trong đó có 10 chiếc từ 800cv trở lên) hoạt động khai thác thủy sản với 5000 lao động hoạt động trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản. Đã thành lập được 07 tổ đội đoàn kết đánh bắt trên biển và 02 nghiệp đoàn nghề cá Bình Dương và Bình Minh tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi bám biển. Ngoài ra, thành lập được 6 tổ hợp tác nghề cá hoạt động trong các lĩnh vực khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nghiệp đoàn, tổ hợp tác đã đoàn kết khai thác, hỗ trợ nhau kịp thời khi có diễn biến bất thường trên biển. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện phương án, kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với các tình huống thời tiết bất thường.
     Ðể đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân trong mùa mưa bão, ngành chức năng, các địa phương và ngư dân đã chủ động cảnh báo, tăng cường giám sát, đưa ra nhiều giải pháp. Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền để các chủ tàu trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị an toàn, cứu nạn, phương tiện bảo vệ cho người và tàu cá như phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chống va đập, chống chìm... để ngư dân bám biển và chủ động trong việc phòng tránh thiên tai. Các thiết bị cũng hỗ trợ để bạn tàu thường xuyên thông tin trao đổi qua lại, hỗ trợ lẫn nhau nếu có vấn đề xảy ra. Trong quá trình hoạt động trên biển, ngư dân thường xuyên được thông báo về tình hình thời tiết, thông qua hệ thống phát thanh, thiết bị giám sát hành trình.
     Đối với nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cho tàu cá, huyện đã đầu tư xây dựng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại xã Bình Dương được 17 mố neo với tổng kinh phí 551 triệu đồng. Hiện nay, đa số các tàu khai thác xa bờ đều trang bị các máy thông tin liên lạc tầm xa, có thiết bị để theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết; khi nhận được thông tin cảnh báo về thời tiết xấu, ngư dân đều kịp thời di chuyển để tránh bão. Tuy nhiên, những sự cố về máy móc, thiết bị trong quá trình sản xuất trên biển vẫn xảy ra bất ngờ. UBND huyện đã tích cực phối hợp với các lực lượng biên phòng, cảnh sát biển để trao đổi thông tin, hỗ trợ ngư dân đảm bảo an toàn cho người và phương tiện sản xuất trên biển. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn cho ngư dân về công tác đăng kiểm an toàn kỹ thuật tàu cá nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tàu cá bị hư hỏng trên biển.

Tàu cá của ngư dân xã Bình Minh bị sóng đánh chìm năm 2019
     Được biết, để đảm bảo an toàn cho tàu cá trong mùa mưa bão năm nay, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân hoạt động trong mùa mưa bão theo phương án phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn năm 2020 của tỉnh, đảm bảo an toàn cho phương tiện lẫn tính mạng của ngư dân. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp tàu cá không trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn khi tham gia đánh bắt trên biển. UBND huyện cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng tích cực thông tin, tuyên truyền tới ngư dân dưới các hình thức như thông báo trên các phương tiện thông tin, hệ thống loa đài phát thanh của địa phương.
     Thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác quản lý tàu cá, kịp thời cảnh báo thông tin về thời tiết xấu để các ngư dân chủ động phòng ngừa; đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trên biển và đất liền. Phải kiên quyết không cho tàu cá thiếu giấy tờ ra khơi, tàu cá chưa đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn. Công tác phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm nhất chính là phòng ngừa, bảo vệ tính mạng của nhân dân là trên hết và hạn chế thiệt hại về tài sản.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000010037454

Hôm nay: 2369
Hôm qua: 4485
Tháng này: 131139
Tháng trước: 221278
Năm này: 1850253
Năm trước: 1845672