NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ XXII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

Tác giả: Văn Toàn - Minh Tân Ngày đăng: 21:24 | 09/09/20 Lượt xem: 208

Nhận thức của nông dân về phòng trừ dịch hại được thay đổi, chi phí sản xuất giảm, năng suất, chất lượng cây trồng được nâng lên trên cùng đơn vị diện tích là những hiệu quả rõ rệt từ mô hình Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) từ dự án WB7 tại huyện Thăng Bình.

     Ngay từ đầu vụ hè thu 2020, nông dân xã Bình Trung được cán bộ Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện tập huấn kỹ thuật, theo dõi, hướng dẫn chăm sóc và phòng trừ dịch hại. Với các kỹ thuật như thâm canh chăm sóc cây lúa theo quy trình ICM, kỹ thuật sử dụng công cụ sạ hàng; giải pháp quản lý dịch hại theo nội dung của chương trình IPM; thực hiện tưới nước tiết kiệm theo quy trình “Ướt khô xen kẽ”.
     Bà Nguyễn Thị Hạnh (thôn Trà Long, xã Bình Trung) cho hay, từ mô hình này, mật độ gieo sạ cũng giảm từ 5kg lúa giống/sào xuống còn 3,5kg/sào, lượng phân bón từ 10 kg phân u rê/sào cũng giảm xuống còn 7 kg. Qua thực hiện quy trình tưới nước “Ướt khô xen kẽ”, tôi cũng rút ra được kinh nghiệm trong canh tác đó là không nhất thiết lúc nào trên ruộng lúa đều có nước, quan trọng là giữ nước trên ruộng đúng thời điểm để cây lúa hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt. Tuy chi phí sản xuất giảm nhưng năng suất lúa cao hơn so với các vụ trước.
     “Vụ này, tôi được hỗ trợ sản xuất giống BC15, thu hoạch bình quân 3,5 tạ lúa/sào, cao hơn gần 1 tạ so với các vụ trước” – Bà Hạnh phấn khởi.

Năng suất lúa ướt đạt 60 – 65 tạ/ha từ mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.
     Ông Lê Trung Rân - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Trung 3 cho biết, để mô hình được triển khai, HTX đã tổ chức họp Hội đồng quản trị, phổ biến về những lợi ích của mô hình đến người dân và được đa số nông dân hưởng ứng. Theo đó, vụ hè thu năm nay, 172 hộ dân trên địa bàn tham gia mô hình với diện tích canh tác lúa là 100ha. Nông dân trong HTX nông nghiệp Bình Trung 3 được Dự án WB7 hỗ trợ 156 triệu đồng tiền giống và 50 công cụ sạ hàng trị giá khoảng 100 triệu đồng; trong đó chọn sản xuất 80ha giống lúa BC15 và 20ha giống lúa BĐ6.
     “Hầu như mọi chi phí sản xuất lúa đều giảm, qua tập huấn, nông dân dần tiếp cận nhanh với yêu cầu kỹ thuật. Qua đánh giá, bình quân năng suất lúa nông dân thu hoạch đạt 60 – 65 tạ/ha, có những chân ruộng năng suất đạt trên dưới 70 tạ/hạ. Năng suất cao, giá lúa vụ này cũng cao nên bà con nông dân rất phấn khởi” – ông Lê Trung Rân cho biết thêm.
     Theo ông Hồ Ngọc Quảng - Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình, ngoài 100 ha lúa tại xã Bình Trung, mô hình CSA từ dự án WB7 cũng được thực hiện tại 7 địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình gồm: Bình Tú, Bình Trung, Bình Quế, Bình Nam, Bình Giang, Bình Đào và Bình Quý; tổng diện tích 400ha, trong đó có 350 ha sản xuất lúa và 50 ha trồng cây đậu phụng, đậu xanh, dưa gan ở những diện tích không chủ động nước tưới. Mặc dù thời tiết vụ hè thu 2020 có nắng hạn kéo dài, tuy nhiên cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trên cùng đơn vị diện tích. Vụ hè thu này, chủ quan mà nói thì áp lực về dịch hại không xuất hiện nhiều, tuy nhiên, với việc chọn đúng loại giống lúa triển khai trong mô hình, kết hợp thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, các đối tượng dịch hại dễn phát sinh trong vụ này như sâu cuốn lá, rầy nâu tỉ lệ xảy ra rất thấp, từ đó nông dân giảm chi phí. Riêng các loại đậu được thực hiện ở những diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả, không chỉ cho năng suất cao, nâng giá trị cây trồng mà còn tránh tình trạng người dân bỏ hoang đất nông nghiệp.
     “Mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp cho nông dân trước những hiện tượng khó lường của biến đổi khí hậu hiện nay” – ông Hồ Ngọc Quảng nói./.
V.T - M.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000010040182

Hôm nay: 1577
Hôm qua: 3520
Tháng này: 133867
Tháng trước: 221278
Năm này: 1852981
Năm trước: 1845672