NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Bình Phú có hơn 40ha keo sản xuất bị chết do nắng nóng

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 10:57 | 30/07/20 Lượt xem: 233

Tại xã Bình Phú (Thăng Bình), nhiều diện tích keo trồng của người dân từ 2-3 năm tuổi đã bị chết khô do nắng nóng kéo dài. Theo thống kê, tính đến thời điểm này, xã Bình Phú có đến 40ha rừng trồng keo của người dân đã bị chết. Với thời tiết nắng hạn kéo dài như hiện nay, diện tích keo trồng tại địa phương này sẽ không dừng lại.

     Năm 2002, ông Nguyễn Viết Trãi (thôn Linh Cang, xã Bình Phú) được giao gần 12 ha đất rừng để sản xuất. Từ năm 2003 đến nay, cây keo lá tràm là cây trồng chủ lực của ông Trãi và nhiều hộ dân tại đây. Chừng ấy thời gian với biết bao kinh nghiệm trồng cây keo, vậy mà năm nay, lần đầu tiên ông Nguyễn Viết Trãi nhìn thấy cảnh tượng cây keo khô lá và chết dần. Trong 12ha diện tích mà ông Trãi đang trồng keo, đến nay đã có 7ha đã chết khô. Diện tích còn lại thì cũng đã bắt đầu vàng lá, có thể sẽ không sống được nếu nắng hạn kéo dài thêm ít ngày nữa. Điều đáng nói, hiện toàn bộ diện tích keo nhà ông Trãi đã 2-3 năm tuổi. Tính riêng công đầu tư ban đầu, mỗi ha keo trồng đã tốn từ 30-40 triệu đồng. Theo ông Trãi, khoảng 7 tháng nay, trên địa bàn xã chưa có trận mưa nào, nước không có trong lòng đất, đó cũng là nguyên nhân khiến cây keo chết khô. Hơn nửa tháng nay, cây keo bắt đầu chết dần từ phần gốc rồi lên đến phần lá bên trên. “Ở biển thì đánh bắt hải sản, còn những nông dân vùng núi chúng tôi thì chỉ có trồng rừng. Vậy mà năm nay nắng hạn kéo dài, khiến nhiều diện tích keo đã chết sạch. Bao nhiêu công cán, tiền đầu tư cũng xem ra mất trắng. Nông dân chúng tôi tiếc lắm, nhưng bây giờ biết làm sao?”- ông Nguyễn Viết Trãi than thở.

Ông Trãi tiếc rẻ nhìn rừng keo của mình đang chết khô.
     Tương tự như ông Trãi, ông Trần Xuân Liễu (thôn Linh Cang, xã Bình Phú) cũng đứng ngồi không yên. Bởi bao nhiêu vốn liếng đã đầu tư hết vào cây keo. Khó khăn ban đầu cũng đã khắc phục được, bây giờ chỉ chờ 1-2 năm nữa thì thu hoạch nhằm thu hồi vốn và kiếm ít lãi. Vậy mà thời tiết nắng hạn kéo dài, hơn 5ha keo trồng của gia đình ông Liễu đã chết khô.: “Bây giờ thời tiết nắng nóng như thế này thì không những 5ha keo đã chết, mà có thể còn lan rộng ra thết diện tích 10ha của gia đình, tôi lo lắng lắm” - ông Trần Xuân Liễu cho hay.

Nhiều diện tích keo đang chết dần do nắng nóng liên tục
     Nỗi lo của ông Nguyễn Viết Trãi hay ông Trần Xuân Liễu là hoàn toàn có căn cứ và cũng là cái lo chung của người dân xã Bình Phú, huyện Thăng Bình. Bởi tính đến thời điểm hiện nay, theo thống kê sơ bộ, toàn xã Bình Phú đã có đến 40ha diện tích keo trồng của người dân đã chết khô vì thiếu nước. Ông Nguyễn Văn Diên- Phó Ban Nông nghiệp xã Bình Phú cho hay, toàn xã Bình Phúc hiện có hơn 800 ha rừng sản xuất, trong đó chủ yếu là diện tích trồng keo.Thời tiết nắng hạn kéo dài đã khiến khoảng 40ha keo bị chết khô. “Hiện ngành nông nghiệp xã đang thống kê diện tích bị chết do nắng nóng. Tuy nhiên, địa phương lại không có cơ chế nào để hỗ trợ người dân. Trước mắt và quan trọng lúc này, đó là chúng tôi tuyên truyền cho người dân phải thường xuyên thăm rừng, không được những diện tích keo đã bị chết mà phải tạm thời chờ đến mùa mưa. Nếu dọn, đốt thực bì vào lúc này thì nguy cơ cháy rừng rất cao” –ông Diên nói thêm.
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

00009548255

Hôm nay: 3878
Hôm qua: 6707
Tháng này: 24068
Tháng trước: 268698
Năm này: 1361054
Năm trước: 1845672