NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Ủy ban Mặt trận xã đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường

Tác giả: Thiên Nhơn Ngày đăng: 8:10 | 11/06/19 Lượt xem: 862

“Khu dân cư bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị văn minh” là một mô hình khởi xướng công tác vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường trong tiến trình xây dựng đô thị của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh, huyện Thăng Bình.

     Nhân tháng hành động vì môi trường năm 2019 và ngày môi trường thế giới, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy xã, sự phối hợp tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân và các ban ngành, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình tự quản “ Khu dân cư bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị văn minh” tại thôn Bình Tịnh. Đây là mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển bền vững của cộng đồng dân cư với phương châm vì lợi ích của dân, thực hiện bằng sức dân và do dân tự quản, đây là cơ sở góp phần cho xã nhà hoàn thành các tiêu chí trở thành Đô thị Bình Minh năm 2020.
     Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, là một trong ba trụ cột phát triển bền vững, đã tạo được sự chuyển biến và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng, xảy ra nhiều sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức, ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn chạy theo lợi ích kinh tế riêng của mình, xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường; chưa phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm và sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng, người dân. Công tác xử lý môi trường, công tác kiểm tra, giám sát, các hoạt động xả thải của doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn hạn chế, sự phối hợp giữa các ngành chức năng chưa chủ động, thiếu quyết liệt, thiếu hiệu quả; chế tài xử phạt chưa nghiêm. Chưa có cơ chế, chính sách đột phá thu hút nguồn lực trong xã hội về đầu tư thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
     Tại xã Bình Minh thì hiện nay công tác bảo vệ môi trường cũng là một trong những nhiệm vụ đáng quan tâm, hằng năm, địa phương đã dành nhiều cuộc họp, nhiều buổi tuyên truyền trong nhân dân để nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, thu gom rác thải. Nhiều mô hình mới được xây dựng và duy trì như mô hình: “Giỏ rác nhà ta”, “chi hội phụ nữ tự quản về môi trường xanh sạch đẹp” của hội phụ nữ; mô hình “ Hoa xóa rác”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; mô hình “ đoạn đường tự quản” của Hội Cựu chiến binh; mô hình “ khu dân cư hài hòa xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” hoặc mô hình “ Khu dân cư không rải vàng mã trên đường khi đưa tang” của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã…., các mô hình thực sự đã đem lại hiệu quả cao trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số hộ gia đình, hộ kinh doanh còn xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường của địa phương, còn chưa xem việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho bản thân và gia đình mình nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong những năm qua. Hằng năm, địa phương bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đóng phí môi trường và xử lý tác hại môi trường do các hộ dân gây ra, đặc biệt là các hộ kinh doanh và chế biến hải sản, xả thải bừa bãi ra môi trường xung quanh.
     Trong thời gian tới, địa phương xác định nhiệm vụ bảo vệ môi trường là hết sức quan trọng, nhiều vấn đề môi trường tồn tại chưa được giải quyết, áp lực lên môi trường ngày càng lớn, dự báo về biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp, đặt ra nhiều thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường của xã.
     Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh cho biết: Để giải quyết các vấn đề về môi trường trong tình hình hiện nay của địa phương, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, sự đổi mới trong lãnh chỉ đạo, điều hành và đặc biệt trong tổ chức, triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong toàn xã, vai trò tuyên truyền, vận động của mặt trận về công tác bảo vệ môi trường ngày càng phải thiết thực, hiệu quả, sát với tình hình, trong đó vai trò tự quản của người dân về nhiệm vụ bảo vệ môi trường là hết sức quan trọng và cần thiết.
     Nhận thức được tầm quan trọng đó, thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường được Quốc hội thông qua ngày 23/6/2015 quy định một số điều liên quan đến nhiệm vụ của MTTQVN về công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở; Hướng dẫn số 42 ngày 04 tháng 10 năm 2017 của BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, các văn bản hướng dẫn của BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình về hướng dẫn tiếp tục xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu”.
     Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy xã Bình Minh về việc lãnh chỉ đạo Mặt trận xã với công tác tuyên truyền vận động nhân dân về bảo vệ môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Bình Minh xây dựng Kế hoạch, tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành quyết định thành lập Ban điều hành chỉ đạo xây dựng mô hình và Thường trực mặt trận xã ban hành quyết định thành lập Ban vận động ở khu dân cư. Qua nhiều lần họp triển khai của Ban điều hành, Ban vận động và tổ chức hội nghị khảo sát, ban hành bảng cam kết thực hiện mô hình ở khu dân cư thôn Bình Tịnh, bước đầu đã được sự đồng tình hưởng ứng cao của bà con từ mô hình thiết thực này.
     Trao đổi cùng bà Trần Thị Điểu – Trưởng thôn Bình Tịnh, bà Điểu cho biết: “ Hưởng ứng và cam kết thực hiện mô hình của Ủy ban MTTQVN xã, Ban nhân dân thôn sẽ ra sức vận động các hộ dân cam kết thực hiện tốt mô hình, tích cực phân loại rác thải tại nguồn, đóng phí môi trường, trồng nhiều cây xanh, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp gắn với phát triển kinh tế”.
     Sự đi đầu trong xây dựng mô hình bảo vệ môi trường của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Minh, Sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Mặt trận cấp trên, sự chung tay đồng thuận của toàn thể cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong toàn xã. Khẳng định vai trò của công tác Mặt trận trong vận động quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mô hình có sự quan tâm thiết thực của người dân, hiệu quả từ mô hình sẽ làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
T.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

00007775112

Hôm nay: 933
Hôm qua: 3431
Tháng này: 99551
Tháng trước: 253757
Năm này: 1433583
Năm trước: 1008487