NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ếch và cá trê lai

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 20:44 | 04/03/19 Lượt xem: 337

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, anh Phan Nhật Hạ (ở thôn Xuân An, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) luôn cố gắng lao động, làm việc vất vả với hy vọng thoát nghèo. Cơ duyên đã đưa anh Hạ chọn con ếch để khởi nghiệp và bước đầu đã thành công nhờ mô hình nuôi ếch kết hợp với cá trê lai.

     Sau khi đi bộ đội về, tháng 8/2015 anh Hạ tình cờ vào thăm chơi nhà người anh họ ở Phú Yên, nhận thấy mô hình nuôi ếch của người anh họ hiệu quả, anh Hạ bắt đầu tò mò tìm hiểu và dự định về quê sẽ thử nghiệm mô hình này với hy vọng sẽ thành công. Ban đầu do chưa nắm vững kỹ thuật, hơn nữa gia đình nghèo, vốn liếng không nên anh nuôi thử nghiệm khoảng trăm con ếch giống để lấy kinh nghiệm. Sau 3 tháng thả nuôi, đàn ếch phát triển tốt, lớn nhanh, không bị dịch bệnh. Thấy mô hình nuôi ếch đầy triển vọng, ếch thương phẩm trên thị trường có giá tương đối cao nên anh quyết định mở rộng mô hình của mình. Anh bắt đầu vay vốn thoát nghèo và các nguồn khác khoảng 280 triệu để xây trang trại quy mô trên 700m2.
     Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nên anh Hạ luôn ấp ủ khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Với quyết tâm làm giàu từ nghề nông, anh đã học hỏi từ người anh họ và tự tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch trên mạng. Qua đó, nhận thấy mô hình nuôi ếch có chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao, lại phù hợp với điều kiện đất đai của mình nên anh quyết định “khởi nghiệp” với mô hình nuôi ếch từ đầu năm 2017. Anh Hạ cho biết, trang trại của anh hiện có 28 chuồng nuôi, trong đó có 19 chuồng xi măng và 9 chuồng lót bạc. Lúc đầu anh mua giống về nuôi nhưng giờ trang trại của anh có thể vừa nuôi ếch thịt vừa nhân con giống. Anh cho biết thêm, ban đầu khi mới bắt tay vào làm mới thấy quả thực nuôi ếch không hề đơn giản. Để ếch phát triển tốt, người nuôi phải chú ý khâu vệ sinh bể nuôi, nhất là nguồn nước ngọt phải sạch và ấm. Bên cạnh đó, cũng phải chú ý đến một số loại bệnh thường gặp như: đỏ chân, chướng bụng… để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để tình trạng bệnh dịch lây lan, chết hàng loạt, gây thiệt hại. Thức ăn cho ếch chủ yếu là cám nông nghiệp, nhưng đặc biệt ếch anh nuôi giai đoạn sắp xuất bán thì cho thức ăn anh tự chế biến từ nguồn nông sản của địa phương nên trọng lượng lớn hơn và thịt ếch thơm hơn, mặc dù có giá bán cao hơn thị trường nhưng vẫn không cung cấp đủ. Với ếch nuôi lấy thịt từ khi sinh sản đến khi xuất bán mất khoảng 4 – 4,5 tháng. Còn nuôi từ ếch giống thì trong vòng 2,5 – 3 tháng là có thể xuất bán. Nhờ cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên từ chưa đầy 200 con ếch giống ban đầu, đến nay trang trại của anh Hạ lúc nào cũng có từ 4.000 – 5.000 con ếch thương phẩm, 30 – 50 cặp ếch bố mẹ. Hàng năm xuất bán ra thị trường từ 3 – 4 lứa, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh Hạ cho biết, nuôi ếch thịt sau 3 tháng là có thể xuất bán, trọng lượng trung bình 4 - 6 con/kg, với giá bán trung bình 50.000- 52.000 đồng/kg như hiện nay, người nuôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng/1 tấn ếch thương phẩm.

Đoàn Thanh niên tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi ếch kết hợp cá trê lai
tại trang trại nhà anh Hạ- thôn Xuân An, xã Bình Định Bắc
     Đầu ra cho ếch rất ổn định, chủ yếu cung cấp cho thị trường trong tỉnh, Đà Nẵng và Quảng Ngãi tiêu thụ. Ngoài ra điểm độc đáo trong cách chăn nuôi của anh Hạ là sự kết hợp trên ếch, dưới cá trê lai, bởi thức ăn rơi vãi, chất thải của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá, góp phần giảm chi phí thức ăn, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi và dịch bệnh xảy ra. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi, anh Hạ cho biết: “Căn cứ vào độ rộng vừa phải của tráng nuôi ếch mà biết cách làm cho tráng xấp xỉ mặt nước. Trong đó, chú trọng tới việc tránh để nước ngập sâu. Bên cạnh đó, để tiện cho việc chăm sóc, khi nuôi cần tách các loại ếch lớn, nhỏ thành từng ô riêng để tránh sự cạnh tranh thức ăn dẫn đến tình trạng chậm lớn”. Để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của đàn ếch, anh đã thả nuôi 1.500 con cá trê lai, mỗi năm thu hoạch khoảng 4 tấn cá cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng.
     Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, anh Hạ nói sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại nuôi ếch và hướng tới sản xuất ếch giống cung ứng cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài huyện, đảm bảo nguồn cung ếch thịt cho thị trường ngoài tỉnh.
     Anh Châu Xuân Quang - Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Phan Nhật Hạ là gương thanh niên gương mẫu, có ý chí cầu tiến, không chỉ là thanh niên làm kinh tế giỏi của địa phương, anh Hạ còn thường xuyên chia sẻ, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi ếch cho nhiều đoàn viên trong xã. Mô hình nuôi ếch kết hợp với cá trê lai là một trong những mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao và được Huyện Đoàn Thăng Bình giới thiệu nhiều đoàn viên thanh niên học hỏi. Vừa qua, Huyện Đoàn đã phối hợp Trung tâm kỹ thuật mở các lớp tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi ếch kết hợp cá trê lai. Đồng thời tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay để nhân rộng mô hình này.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867272

Hôm nay: 6649
Hôm qua: 10979
Tháng này: 128065
Tháng trước: 73643
Năm này: 525743
Năm trước: 1008487