NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 8:11 | 26/07/18 Lượt xem: 583

Trong thời gian qua, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả được thực hiện tại nhiều địa phương trong huyện và đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân.

     Trên lĩnh vực trồng trọt, có các mô hình lúa Đông Xuân, lạc Xuân Hè, rau- đậu xanh Hè Thu cho thu nhập từ 120-150 triệu đồng/ha tại xã Bình Đào; các mô hình lúa Đông Xuân, dưa gang Xuân Hè, dưa gang Hè Thu ở xã Bình Nguyên cho giá trị thu nhập khoảng 100 triệu/ha; thị trấn Hà Lam, mô hình lúa Đông Xuân, dưa hấu 2 vụ Xuân Hè và Hè Thu cho giá trị thu nhập 150 - 170 triệu/ha. Đặc biệt mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất được thực hiện tại các xã: Bình Đào, Bình Nam, thị trấn Hà Lam, Bình Triều, Bình Sa, Bình Hải, Bình Tú với diện tích 260 ha, bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cả người dân, HTX, doanh nghiệp liên kết sản xuất, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất đơn lẻ sang sản xuất tập trung theo quy trình kỹ thuật nhất định.
     Trong chăn nuôi có mô hình nuôi lợn nái hướng nạc, nuôi lợn nái Móng Cái đã phát triển rộng rãi trên địa bàn huyện, nuôi bò nhốt bán thâm canh phát triển mạnh ở các xã vùng Tây đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù trong thời gian gần đây, giá lợn có giảm, người chăn nuôi không có lãi, nhưng hiện nay mặt bằng giá cả đã ổ định trở lại, người chăn nuôi bắt đầu có lãi.
     Đối với kinh tế vườn, kinh tế trang trại phải kể đến mô hình trồng nấm rơm, nấm dược liệu (nấm sò, nấm linh chi) phát triển mạnh trên địa bàn huyện. Đến nay đã có hàng trăm hộ nông dân trồng nấm rơm tại thôn Châu Lâm, thôn Việt Sơn - xã Bình Trị; thôn Quý Phước - xã Bình Quý; thôn Đồng Dương - xã Bình Định Bắc; thôn An Thái - xã Bình An... Bình quân thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/mô hình; mô hình trồng nấm dược liệu (nấm Linh Chi, nấm sò) tại xã Bình Tú cho thu nhập bình quân khoảng 400 - 500 triệu đồng/năm.
     Kinh tế lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng, nguồn thu nhập kinh tế khá lớn đối với một số xã vùng Tây và vùng Trung. Hiện nay đa số nông dân trồng rừng sản xuất có chu kỳ trồng và khai thác rừng từ 4 - 6 năm, cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha.
     Từ thực tế đã cho thấy những hiệu quả và giá trị kinh tế của các mô hình được triển khai trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Tuy nhiên nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp còn phân tán và nhỏ lẻ; sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế. Nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng từ lúa sang cây trồng cạn có hiệu quả nhưng không được nhân rộng, khi còn nguồn hỗ trợ của nhà nước thì người dân thực hiện, khi hết thì trở lại sản xuất lúa, do nhân công ít, tranh thủ thời gian nhàn rỗi làm các ngành nghề khác, mặc dù sản xuất lúa hiệu quả kinh thế thấp, nhưng người dân vẫn tập trung sản xuất, không chuyển đổi cây trồng. Giá cả đầu ra của nông sản thấp, không ổn định. Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản vẫn là khâu yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Một số mô hình có liên kết nhưng chưa bền vững. Công tác tuyên truyền, vận động nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả tại một số địa phương còn hạn chế nên người dân chưa tiếp cận được với các mô hình này.

Mô hình trồng nấm của anh Võ Văn Tống xã Bình Tú
     Tập trung phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả được coi là giải pháp hàng đầu để tạo “lực” cho việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là một trong những giải pháp để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững. Do đó, thời gian đến, địa phương cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp sau:
     Tổ chức lại sản xuất, trên cơ sở rà soát, quy hoạch rõ các vùng chuyên canh cho từng loại cây trồng, trong đó, đối với những diện tích ổn định nước tưới thì giữ nguyên sản xuất lúa, gắn với mô hình tích tụ tập trung ruộng đất; đối với những diện tích có thể chuyển đổi sang các cây trồng cạn thì nhất thiết phải chuyển đổi sang các cây có giá trị kinh tế cao, ổn định đầu ra như lạc, ngô, mè, cây dược liệu,…
     Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước tiên là ở những vùng sản xuất tập trung, nhất là kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng.
     Khi xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, thì yêu cầu bức thiết là phải tăng cường gắn với thị trường, xây dựng mối liên kết “4 nhà” (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước). Gắn kết sản xuất và tiêu thụ giữa người sản xuất với người chế, biến, phân phối và người tiêu dùng.
     Tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến nông sản; sử dụng giống có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất để tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng phục vụ chế biến, tiêu thụ. Chú trọng phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực, sản phẩm đặc thù của từng địa phương theo mô hình sản xuất tiêu chuẩn VietGAP, an toàn sinh học, nông nghiệp hữu cơ, để tạo ra các sản phẩm có thể tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
     Quan tâm xây dựng và củng cố các HTX, THT đủ mạnh để làm cầu nối trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với doanh nghiệp, người tiêu dùng.
     Tình hình hiện nay, người dân nhiều địa phương bỏ ruộng do thiếu lao động và hiệu quả sản xuất thấp, đây là điều kiện thuận lợi để thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất. Tuy nhiên, doanh nghiệp ngoài địa phương vào thuê đất thì vướng quy định của pháp luật đất đai, vì vậy cần nghiên cứu cơ chế để thảo gỡ vấn đề pháp lý về đất đai cho doanh nghiệp.
     Đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động, tổ chức tham quan, học tập các mô hình đã sản xuất hiệu quả hiện nay để người dân có điều kiện tiếp cận và nhân rộng mô hình. Các ngành, địa phương, ngân hàng cần tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân tiếp cận nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước, nguồn vốn vay ưu đãi cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp.
     Tóm lại, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế trong sản xuất nông nghiệp là việc làm rất cần thiết, góp phần hình thành các vùng sản xuất tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Do vậy, các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt những giải pháp thiết thực nêu trên để các mô hình khuyến nông được thực hiện có hiệu quả và ngày càng mở rộng, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007039425

Hôm nay: 365
Hôm qua: 3176
Tháng này: 122043
Tháng trước: 178175
Năm này: 697896
Năm trước: 1008487