Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 15:07 | 11/07/18 Lượt xem: 861

     Theo Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 22/5/2018 của UBND tỉnh Phê duyệt Đề án "Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030", thì huyện Thăng Bình có 8/131 sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm hiện có dự kiến lựa chọn hoàn thiện, nâng cấp trong chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020. Đó là các sản phẩm: nước mắm cửa khe (Bình Dương), mực cơm hấp (Bình Minh), Nấm rơm (Bình Trị), Bún phổ khô (Bình Trị), Bánh tráng đa nem (Bình Trị), Cao chè vằng Miền Trung (Bình Phú), Hương Đốt – Tấn Hiếu (TT Hà Lam), Bún khô từ gạo đen (Bình Quý); có 3/26 sản phẩm tham gia phương án thí điểm OCOP năm 2018 (nước mắm cửa khe, Cao chè vằng Miền Trung, Bún khô từ gạo đen). Điều đáng mừng là qua đánh giá sơ bộ, các sản phẩm này cơ bản đáp ứng được các tiêu chí của một sản phẩm tham gia chương trình OCOP.
     Ngoài 8 sản phẩm đã nằm trong danh mục OCOP của tỉnh, trên địa bàn huyện còn một số sản phẩm đã sản xuất ổn định, có thể tham gia OCOP như: Yến sào đất Quảng (Bình Đào), Dầu phụng (HTXNN Bình Nam), Gà sạch Bình Nam, rau sạch làng rau Hưng Mỹ (Bình Triều), Nấm Linh chi, Nấm Sò (Bình Tú), sản phẩn mây tre đan (cơ sở Đông Huy- Cụm CN Hà Lam – Chợ Được, Bình Phục).
     Một số sản phẩm nông nghiệp được đánh giá chất lượng hiện nay nếu được quan tâm đầu tư, hỗ trợ khi sản xuất tạo ra sản phẩm ổn định thì có tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP như: Nếp hương bầu (Bình Đào, Bình Giang), Măng tây xanh (Bình Dương, Bình Triều), Kiệu dầm chua (Bình Phục), Dưa hấu Hắc Mỹ Nhân (TT Hà Lam); có thể sử dụng xưởng chế biến cao chè vằn để phát triển sản phẩm cao Kim tiền thảo (TT Hà Lam), cao cà gai leo (Bình Chánh, Bình Định Nam), Tinh bột nghệ, sản phẩm từ gừng (các xã vùng Tây), nén (Bình Quế), dầu phụng, dầu mè (Bình Định Nam), sản phẩm gỗ dân dụng, gỗ mỹ nghệ ở các xã vùng Tây…
     Để có cơ sở triển khai thực hiện Chương trình OCOP, ngày 12/6/2018, UBND huyện đã tổ chức Hội thảo phổ biến nội dung OCOP của Trung ương và tỉnh Quảng Nam, điều tra thông tin ban đầu về chương trình OCOP của huyện, có mời PGS-TS Trần Văn Ơn- thành viên Ban soạn thảo “Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm” và Trưởng nhóm tư vấn Đề án OCOP Quảng Nam về báo cáo tại Hội thảo.
     Trong thời gian tới để triển khai thực hiện tốt chương trình OCOP trên địa bàn huyện, Phòng NN&PTNT phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP của tỉnh giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó kế hoạch gồm một số nội dung chính: trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về OCOP; UBND huyện thành lập BCĐ và tổ giúp việc chuyên trách, thành lập Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm cấp huyện; Tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện phát triển sản phẩm OCOP hoàn thiện/nâng cấp cơ sở sản xuất, mở rộng quy mô sản suất kinh doanh; Sử dụng và huy động các nguồn lực của nhà nước, nguồn vốn khác để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện OCOP; Quan tâm xây dựng các kênh thông tin để quảng bá sản phẩm OCOP của huyện,… Trước mắt, trong năm 2018, phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh hỗ trợ cho 3 sản phẩm tham gia phương án thí điểm OCOP năm 2018, tạo tiền đề để thực hiện Chương trình trong các năm tiếp theo.

Sản phẩm cao chè vằng Miền Trung sử dụng tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng
     Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) sẽ được tiến hành trong năm nay. Mục đích chính là làm sao tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi địa phương. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng gia tăng lợi ích cho cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chương trình không chỉ đơn thuần về phát triển sản xuất, mà còn có ý nghĩa trong giải quyết những vấn đề quan trọng của nông thôn, đó là giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động và giải quyết việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng được những tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững, là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.
Đ.A

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00007075390

Hôm nay: 2474
Hôm qua: 2869
Tháng này: 158008
Tháng trước: 178175
Năm này: 733861
Năm trước: 1008487