Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Thăng Bình thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Xã Bình Tú bước đầu thực hiện có hiệu quả công tác tích tụ, tập trung ruộng đất

Tác giả: Nguyễn Văn Hùng Ngày đăng: 14:57 | 13/06/18 Lượt xem: 434

Ngày 20/7/2017, tại kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân xã Bình Tú khóa XII đã thảo luận và thông qua Đề án về tích tụ, tập trung ruộng đất giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn xã Bình Tú. Qua năm đầu triển khai Đề án đã có hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú tổ chức thực hiện, bước đầu đã mang lại những kết quả khả quan trong việc liên kết tổ chức sản xuất sản phẩm nông sản hàng hóa với khối lượng lớn, đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với chế biến và tiêu thụ, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

     Hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú được thành lập vào cuối năm 2017, bước đầu có 13 thành viên tham gia. Theo lộ trình của đề án tích tụ, tập trung ruộng đất thì năm 2018 sẽ quy hoạch tập trung diện tích sản xuất là 20 ha/vụ. Tuy nhiên với sự năng nổ nhiệt tình của các thành viên trong Hợp tác xã đã triển khai thực hiện quy hoạch ngay từ đầu vụ đông xuân 2017 - 2018. Sau khi tiếp nhận các chủ trương và được sự đồng thuận của nhân dân, Hợp tác xã tham mưu cho lãnh đạo địa phương chọn quy hoạch cánh đồng sản xuất, tiến hành họp nhân dân bàn bạc hợp đồng thuê ruộng và liên kết sản xuất để triển khai cụ thể về phương án sản xuất. Diện tích được hợp tác xã tập trung liên kết sản xuất vụ đông xuân 2017 - 2018 là 60 ha tại cánh đồng mẫu thuộc thôn Phước Cẩm.
     Việc tích tụ tập trung ruộng đất được Hợp tác xã hợp đồng ký kết với người dân theo hai hình thức đó là thuê đất và góp đất sản xuất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, hiệu quả đem lại lợi ích cho đôi bên. Hợp tác xã tổ chức họp dân để đưa việc tập trung, tích tụ ruộng đất ra bàn thảo nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao, nhất là trong khâu quy hoạch vùng sản xuất theo mô hình này.
     Công tác chỉnh trang đồng ruộng được hợp tác xã và nhân dân triển khai thực hiện, các thửa đất liền kề có bình độ tương đối bằng nhau được phá bờ thửa và chỉnh trang mặt bằng để thuận lợi sản xuất. Hệ thống kênh mương và giao thông nội đồng được tu sửa và củng cố, lắp đặt bi cống tưới tiêu đảm bảo mô hình tưới tiêu khoa học trên cánh đồng tích tụ, đóng mốc thửa ruộng bằng cọc bê tông nhằm phá bờ thửa thuận tiện cho việc sản xuất. Để thực hiện đảm bảo việc tưới tiêu cho cây trồng, hợp tác xã đã thành lập tổ dịch vụ thủy nông đảm nhận việc điều tiết nước theo hợp đồng với ngành thủy lợi. Thành lập các tổ lao động thủ công như làm đất sạ, bón phân, vận chuyển vật tư, thu hoạch…để đảm nhận các khâu trong công việc trong sản xuất. Tiền công được chi trả theo khoán khối lượng và tùy theo tính chất của mỗi công việc.

Ảnh: Làm kênh mương và đường giao thông trên cánh đồng tích tụ tập trung.
     Trong công tác liên kết sản xuất, Hợp tác xã đã hợp đồng sản xuất giống lúa với Công ty giống cây trồng Trung ương Quảng Nam và công ty giống cây trồng Thái Bình chi nhánh Miền trung - Tây nguyên sản xuất 52 ha lúa giống, các công ty thu mua và bao tiêu đầu ra cho nông sản. Điều đáng mừng là việc thực hiện mô hình này đã giúp nhà nông yên tâm về đầu ra của sản phẩm, bởi đã có sự hợp tác, hỗ trợ tích cực từ phía các Công ty Giống cây trồng và Hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú. Qua triển khai thực hiện sản xuất tập trung đã đem lại lợi ích cho người nông dân và hợp tác xã. Đã giảm chi phí đầu tư sản xuất trên đơn vị diện tích, giống đảm bảo chất lượng, vật tư cung ứng tận gốc, áp dụng đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Các khâu làm đất, thu hoạch được thực hiện thuận lợi và nhanh hơn. Đảm bảo được đầu ra ổn định, nông dân yên tâm sản xuất, góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp địa phương.
     Qua tích tụ tập trung ruộng đất sản xuất đã quy hoạch được cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tạo ra nhận thức trong nhân dân về một mô hình tổ chức sản xuất mới, sản xuất lớn có sự liên kết giữa 4 nhà, đó là Nhà nước - Doanh nghiệp - Hợp tác xã - Nông dân. Bước đầu thực hiện việc tích tụ tập trung ruộng đất sản xuất có hiệu quả, hợp tác xã nông nghiệp Bình Tú xác định nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong thời gian tới đó là: Hợp tác xã tiếp tục chỉnh trang và mở rộng thêm 45 ha đất sản xuất ở những vùng có điều kiện liên kết, tiếp tục hợp đồng với công ty giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, công ty giống cây trồng Thái Bình chi nhánh Miền trung - Tây nguyên và một số công ty khác để xác định, đánh giá mở rộng diện tích sản xuất lúa giống và chuyển đổi cây trồng cạn đi đôi với mô hình tích tụ, tập trung ruộng đất trong toàn xã. Tiếp tục vận động nhân dân thực hiện các hình thức tích tụ, tập trung ruộng đất như cho thuê đất, góp vốn, chuyển nhượng có thời hạn trên các cánh đồng có diện tích lớn nhằm tăng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Ảnh: Nông dân khử lẫn lúa giống trên cánh đồng tích tụ, tập trung.
     Có thể nói, việc xây dựng cánh đồng tập trung và tổ chức liên kết sản xuất bước đầu xóa dần tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún của người nông dân. Từng bước tổ chức sắp xếp lại lực lượng lao động địa phương từ nông nghiệp chuyển dần sang Thương mại - dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Nhằm thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho nông dân góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.
N.V.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006482751

Hôm nay: 4954
Hôm qua: 4309
Tháng này: 52837
Tháng trước: 88385
Năm này: 141222
Năm trước: 1008487
Số người đang Online: 141