Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Thăng Bình thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kinh tế

Bình Sa - Tín hiệu vui từ vụ sản xuất Đông Xuân 2017 - 2018

Tác giả: Châu Phải Ngày đăng: 10:07 | 06/06/18 Lượt xem: 409

Vụ sản xuất Đông Xuân là vụ sản xuất chính của tất cả các loại cây trồng, có ảnh hưởng quyết định đời sống kinh tế của người nông dân trong năm. Năm nay, bà con nông dân nói riêng và nhân dân xã Bình Sa nói chung rất phấn khởi vì vụ Đông Xuân được mùa “ chưa từng thấy”.

     Theo báo cáo của ban nông nghiệp xã Bình Sa, đến nay bà con nông dân trong xã đã cơ bản thu hoạch xong vụ Đông Xuân và đang tiến hành sản xuất vụ Xuân Hè năm 2018.
     Vụ Đông Xuân 2017 – 2018, toàn xã gieo sạ 370 ha lúa, năng suất bình quân đạt 59,65 tạ/ha; trong đó có một số vùng cho năng suất khá cao, trên 70 tạ/ha; Với điều kiện của vùng đất cát, không chủ động nước tưới nên bà con nông dân chỉ sản xuất các loại giống lúa ngắn ngày như Thiêu ưu, Khang dân 18, Khang dân đột biến… Các giống này rất thích hợp với chân ruộng đất cát pha, có khả năng kháng bệnh cao. Ngay từ đầu vụ, UBND xã Bình Sa đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện tổ chức 06 lớp tập huấn cho bà con nông dân tại các thôn để hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật sản xuất các loại cây trồng vụ Đông Xuân. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất hợp lý, khoa học kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi nên hiệu quả mang lại từ sản xuất vụ Đông Xuân rất cao.
     Bên cạnh cây lúa thì trong vụ Đông Xuân năm nay, cây đậu phụng cũng rất được mùa. Toàn xã đã sản xuất 206 ha, năng suất bình quân đạt 19 đến 20 tạ/ha. Theo ông Châu Quang Anh – Chủ tịch UBND xã, địa phương xác định cây đậu phụng là một trong những cây trồng chủ lực nên đã vận động bà con nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây đậu phụng nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân. Hiện nay bà con nông dân đang tập trung sản xuất vụ Xuân Hè. Thu hoạch lúa đến đâu, bà con nông dân tranh thủ làm đất để gieo tỉa đậu phụng đến đó. Ông Châu Quang Anh cho biết thêm, địa phương đã xây dựng cánh đồng tập trung trồng cây đậu phụng với diện tích gần 20 ha tại 2 thôn Bình Trúc 2 và Tây Giang trong vụ Xuân Hè này. UBND xã trích 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ sản xuất để hỗ trợ ban đầu về giống cho bà con nông dân tham gia sản xuất cánh đồng tập trung.

Ảnh: Áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng thôn Châu Khê
     Ngoài 2 loại cây trồng chủ lực của vụ Đông Xuân là lúa và đậu phụng, các loại cây trồng cạn khác như rau cải, dưa các loại cũng sản xuất hết diện tích và đem lại hiệu quả cao. Ông Nguyễn Văn Chữ, Phó Ban nông nghiệp xã cho biết: vụ Đông Xuân 2017 – 2018 là vụ sản xuất được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây đối với tất cả các loại cây trồng, bà con nông dân trong xã rất phấn khởi. Điều đặc biệt trong vụ sản xuất Đông Xuân năm nay là tại một số cánh đồng của các thôn Tiên Đỏa, Châu Khê đã áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, từ khâu làm đất đến thu hoạch, đã tiết kiệm rất nhiều về nhân công và chi phí trong sản xuất. Ông Châu Chỉnh, nông dân thôn Châu Khê rất phấn khởi chia sẻ: “Chưa bao giờ thấy cây lúa được mùa như năm nay. Những năm trước đây, vẫn chừng ấy diện tích ruộng, gia đình tôi chỉ thu hoạch khoảng vài trăm ang, nhưng năm nay đã được hơn 500 ang. Có hộ đã thu về khoảng 1000 ang (Tương đương với 5 tấn lúa). Nông dân bây giờ làm lúa khỏe hơn trước rất nhiều. Làm đất đã có máy cày, đến khi thu hoạch thì có máy liên hợp, người dân chỉ cần bỏ ra 180 nghìn đồng cho một sào thì đã có lúa được thổi sạch, vô bao sẳn khỏi phải tốn nhiều công như trước đây”./. 
C.P

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006482770

Hôm nay: 9
Hôm qua: 4964
Tháng này: 52856
Tháng trước: 88385
Năm này: 141241
Năm trước: 1008487
Số người đang Online: 113