NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

“Tiếng loa của mọi nhà”

Tác giả: Thành Châu - Văn Hà Ngày đăng: 20:53 | 23/08/21 Lượt xem: 274

Ra đời từ năm 2014, mô hình “ Tiếng loa an ninh” ở xã Bình Đào đã thực sự góp phần vào công cuộc giữ gìn và bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều vụ trộm cắp tài sản công dân đã đươc phát hiện, tụ tập, gây rối trật tự công cộng đã được ngăn chặn, khống chế, hay huy động người dân tham gia phòng cháy, chữa cháy được nhanh chóng, kịp thời. Tất cả đều thông qua hệ thống “ Tiếng loa an ninh” này.

     Với ông Trần Đăng Tuấn ở thôn 2 xã Bình Đào, tiếng loa đã trở thành quen thuộc gần chục năm nay, vừa như thông tin, hiệu lệnh báo hết giờ để nhân dân tự giác ngừng các các hoạt động vui chơi giải trí; mà còn là lời nhắc bảo vệ cơ quan, trường học; nhắc mỗi gia đình đề cao cảnh giác, tự quản lý thành viên trong gia đình, kiểm tra khóa cổng, cửa trước khi đi ngủ để đảm bảo an toàn về người và tài sản. “Người dân Bình Đào chúng tôi thấy mô hình rất hiệu quả, tiếng loa này không chỉ nhắc nhở cho bà con mình biết bảo vệ tài sản, mà còn chủ động phòng chống được trộm cắp và an ninh trật tự, trước đấy trộm cắp gà, bí rồi tài sản thường hay xảy ra, nhưng từ ngày có tiếng loa, thì tình trạng đó đã giảm rất nhiều”- ông Tuấn khẳng định.
      Mặc dù tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Bình Đào nói riêng, và huyện Thăng Bình nói chung, còn nhiều phức tạp. Nạn trộm cắp, cướp giật vẫn còn xảy ra. Nhưng thời gian qua, nhờ có mô hình tiếng loa an ninh, đã giúp cho đa số người dân trên địa bàn nắm được những thủ đoạn, chiêu lừa của bọn tội phạm mà tự quản, tự phòng. Theo Đại úy Phan Tự Lực, trưởng công an xã Bình Đào: Mô hình như cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, nhất là của lực lượng công an xã, có điều kiện tuyên truyền cho nhân dân, giúp nhân dân tự phòng, tự quản góp phần tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phong trào phòng chống, tố giác tội phạm trong tình hình mới. “Mô hình này rất hiệu quả đối với tình huống khẩn thiết cần thông báo đến nhân dân, ví dụ như có cháy rừng xảy ra, mà lực lượng chữa cháy tại cơ sở không thể kịp thời dập lửa, thì có thể thông báo huy động đến nhân dân đến hỗ trợ, hoặc là khi nhận được thông tin có đối tượng bán hàng không rõ chất lượng nguồn gốc, thì có thể thông báo đến nhân dân để người dân cảnh giác và kịp thời báo cáo về công an xã xử lý”- Đại úy Lực nói.

Hệ thống hoạt động tự động, nên hoàn toàn có thể kết nối trên hệ thống liên xã

     Theo ông Trần Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Bình Đào, nhờ việc ứng dụng công nghệ tự động hóa mà mô hình “Tiếng loa an ninh” càng phát huy tối đa vai trò trong việc thông báo tin tức đến người dân, không chỉ về tình hình an ninh trât tự mà còn cả lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. “ Điểm đặc biệt của mô hình, là hệ thống tự động tiếp nhận thông tin từ điện thoại di động và truyền tải, phát ra hệ thống loa truyền thanh của xã. Nhờ vậy, những thông tin nhắc nhở việc kiểm tra an toàn cổng ngõ, hạn chế nạn trộm cắp sẽ được chuyển tải tới người dân chỉ bằng một vài thao tác, tiết kiệm được thời gian.”- ông Vinh nói.
     Tuy nhiên, cũng theo ông Vinh, hiện mô hình mới dừng lại ở việc hoạt động riêng lẻ từng xã, chưa có sự kết nối liên hoàn giữa các địa phương, nên khi có những tình huống khẩn cấp xảy ra, việc huy động khó có thể kịp thời. “ Nếu được sự thống nhất từ cấp trên, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để kết nối cả vùng đông của huyện, và người phát thông tin lên, thì phải chịu trách nhiệm theo quy chế hoạt động”- ông Vinh cho bết thêm.
     Cùng với mô hình “Camera an ninh” và nhiều mô hình khác đã được triển khai trong địa bàn toàn Tỉnh, thì “tiếng loa an ninh” này, không chỉ mang lại sự bình yên cho thôn xóm, mà trên hết, đã hình thành ý thức tự giác, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho quê hương.
T.C - V.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo

Thống kê truy cập

000012395907

Hôm nay: 766
Hôm qua: 8347
Tháng này: 156454
Tháng trước: 187640
Năm này: 1973160
Năm trước: 2235546