Nhiệt liệt chào mừng 67 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2020)!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Thăng Bình chú trọng sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 19:22 | 07/04/21 Lượt xem: 206


Sáng kiến Bình cứu hỏa dùng dung dịch xà phòng góp phần tiết kiệm chi phí
trong huấn luyện và phòng cháy chữa cháy.

     Sau nhiều năm lên lớp môn kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chứng kiến những khó khăn về cự li của chiến sĩ mới trong nội dung ngắm bắn, anh Nguyễn Thành Năm – Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Nam đã tận dụng những vật liệu sẵn có để sáng kiến thiết bị dạy, học môn bắn súng tiểu liên.
     Cấu tạo thiết bị gồm: Khung sườn (làm bằng sắt hộp), bộ phận tạo ánh sáng (đèn led màu), bộ phận ngắm (lỗ ngắm, khe ngắm, đầu ngắm) và bộ phận bia. Theo anh Nguyễn Thành Năm, các bộ phận này được lắp đặt thành một bộ khung, kích thước tương ứng với súng thật. Riêng các loại bia có thể thay thế bằng bia số 7, số 8.
     “Đối với súng AR15, khi người học bật đèn led sáng, ánh sáng sẽ đi qua tâm lỗ ngắm đến đỉnh đầu ngắm và tới mục tiêu cần bắn, nhờ vậy việc ngắm bắn sẽ được trực quan và sinh động, qua đó giúp người học dễ dàng nắm được bài học và nội dung người dạy truyền đạt. Riêng đối với súng AK có thể thay thế lỗ ngắm bằng khe ngắm.” – Anh Năm cho biết thêm.
     Với cải tiến Bảng cổ động thao trường đa năng, anh Đặng Ngọc Linh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bình Lãnh tham gia hội thi do Ban CHQS huyện tổ chức với sự sinh động trong từng chi tiết. Không chỉ được thiết kế gọn, có thể khuân vác ở mọi địa điểm trong quá trình huấn luyện, cải tiến này còn có thể áp dụng với lợi ích đa chức năng. Theo đó, sản phẩm được thiết kế bằng hộp kính thông thường, kết nối chắc chắn với các thanh sắt tạo thành một khối hoàn chỉnh với trọng lượng khoảng 4 kg. Bên trong hộp kính chứa các nội dung về sách, báo, cờ tướng; phía ngoài là khẩu hiệu thao trường; mặt trên hộp là cờ, băng rôn cổ động. Đáng chú ý, hộp kính có thể quay 360 độ, kèm theo sau là vòng quay trúng thưởng với các nội dung như hít đất 10 cái, hát một bài…
     “Trong quá trình huấn luyện sẽ có những lúc căng thẳng, mệt mỏi, do đó, Bảng cổ động thao trường đa năng sẽ là nơi kết nối các chiến sĩ dân quân thông qua các chức năng mang tính giải trí lành mạnh. Qua đó giúp lực lượng dân quân tiếp thêm năng lượng, tập trung tinh thần sau những giờ giải lao” – Anh Đặng Ngọc Linh chia sẻ.
     Trung tá Hồ Thanh Dũng – Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thăng Bình cho biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện hằng năm, chúng tôi luôn khuyến khích những sáng kiến, cải tiến trong quá trình huấn luyện. Riêng trong năm 2021, sau khi phát động đến 22, xã thị trấn và các Ban trong đơn vị, Ban CHQS huyện đã chấm chọn, bình xét 9 sáng kiến có khả năng áo dụng trong huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.
     “Bên cạnh chú trọng công tác huấn luyện chính trị và quân sự, tham gia đóng góp hàng trăm ngày công làm công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới trong mỗi đợt huấn luyện, đơn vị luôn chú trọng sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ nhằm tạo sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong toàn lực lượng vũ trang huyện, thúc đẩy phong trào thi đua, áp dụng những sáng kiến hữu ích trong thực tiễn sẵn sàng chiến đấu” – Trung tá Hồ Thanh Dũng nói./.
V.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000011147077

Hôm nay: 1287
Hôm qua: 8233
Tháng này: 86338
Tháng trước: 153667
Năm này: 724330
Năm trước: 2235546