NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Thăng Bình phấn đấu giao quân năm 2021 đạt và đảm bảo chất lượng

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 9:07 | 26/10/20 Lượt xem: 264

Dự kiến năm 2021, huyện Thăng Bình giao 313 thanh niên, trong đó 290 thanh niên giao cho quân đội, còn lại là giao ngành công an. Thời gian khám sức khỏe NVQS năm 2021 diễn ra từ ngày 16/11 đến 18/12/2020. Để chuẩn bị chu đáo và đảm bảo chỉ tiêu giao quân, mới đây Hội đồng NVQS huyện Thăng Bình đã tiến hành họp để bàn giải pháp, khắc phục những tồn tại liên quan đến công tác trên.


Năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19, công tác giao quân của huyện Thăng Bình vẫn diễn ra an toàn, đúng quy định
     Năm 2020, huyện Thăng Bình giao 311 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đạt 100% chỉ tiêu. Chất lượng giao quân đảm bảo, trong đó có 3 công nhân viên chức, 10 đại học. Theo Trung tá Phạm Văn Phước- Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện, có được kết quả trên Hội đồng NVQS các địa phương đã làm tốt vai trò trách nhiệm, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo kịp thời công tác gọi, khám sức khỏe. Tuy vậy trong quá trình tổ chức khám sức khỏe NVQS vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể như trong thời gian khám sức khỏe, một số thành viên Hội đồng khám chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong khi đó, công tác nắm, xét duyệt thực lực không chắc, sai sót tại các địa phương, một số thanh niên trốn tránh thực hiện NVQS. Đặc biệt một số địa phương có tỷ lệ thanh niên lên trạm khám sức khỏe đạt tỷ lệ rất thấp. Trung tá Phạm Văn Phước - Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện cho rằng, để khắc phục những hạn chế trên hoàn thành chỉ tiêu giao quân, các thành viên Hội đồng NVQS huyện theo kế hoạch đã phân công phải tích cực tăng cường bám cơ sở, nhất là từ ngày tổ chức khám sức khỏe cho đến khi giao quân xong. Nếu trong quá trình bám cơ sở, các thành viên Hội đồng phát hiện có tình huống phát sinh phải báo cáo, tham mưu đề xuất ngay để giải quyết kịp thời. Đối với Trung tâm Y tế huyện phải lập kế hoạch tổ chức tập huấn chu đáo đoàn khám, tránh khám, kết luận phân loại sức khỏe không đúng quy định. Ngoài ra các cơ quan tuyên truyền phải thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện đảm bảo công tác này. Năm nay, việc khám nghĩa vụ quân sự sẽ được bố trí mỗi điểm khám có 9 phòng. Đối với những địa phương năm trước lên trạm khám đạt tỷ lệ thấp bây giờ phải tăng cường, bám sát cơ sở, tránh trường hợp bỏ sót thanh niên đủ sức khỏe và đảm bảo công bằng, khám người nào chắc người đó.

Lễ giao quân năm 2020 diễn ra trang trọng, ý nghĩa
     Đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, huyện Thăng Bình có tổng thực lực công dân nam từ 18-27 tuổi hơn 9.400 thanh niên, trong đó có 3.135 thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe. Dự kiến năm 2021, huyện Thăng Bình giao 313 thanh niên, trong đó 290 thanh niên giao cho quân đội, còn lại giao ngành công an.
      Liên quan đến việc thành lập Hội đồng NVQS và Đoàn khám sức khỏe, theo ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, trong đợt này Trung tâm Y tế huyện sẽ bổ sung vào đoàn khám những người có năng lực và chuyên môn tốt. Ngoài ra, đối với những thành niên chưa về kịp thời gian khám, Trung tâm Y tế huyện cũng sẽ lên kế hoạch, bổ sung thời gian khám vét hiệu quả.
     Ông Võ Văn Tuấn - Trưởng Phòng Y tế huyện cũng cho hay: Đối với những địa phương có số lượng thành niên lên trạm khám sức khỏe quá đông thì nên bố trí thời gian hợp lý để tiến hành khám đảm bảo, không để kéo dài thời gian khám của Đoàn khám sức khỏe. Ngoài ra, đối với các thanh viên thuộc Hội đồng NVQS huyện đã phân công đứng điểm thì phải xuống trước và sớm hơn để nắm tình hình, diễn biến nắm tình hình để tuyên truyền tại điểm khám.
     Năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát, vậy nhưng huyện Thăng Bình giao quân đảm bảo an toàn, đủ chỉ tiêu. Đó là nhận xét của ông Phan Công Vỹ- Bí thư Huyện ủy Thăng Bình. Ông Vỹ cho rằng, phải xem công tác giao quân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt. Khắc phục những tồn tại của các năm, năm nay ngoài việc giao quân đảm bảo quân số vừa phải đảm bảo chất lượng, Bí thư Huyện ủy, kiêm Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện yêu cầu, việc xét thực lực tại các thôn phải chặt chẽ, đảm bảo. Đoàn khám sức khỏe sẽ quyết định đến chất lượng giao quân, do đó phải phân công nhiệm vụ cụ thể, làm việc trách nhiệm. Ngoài ra đối với những thanh niên đã phát lệnh gọi nhập ngũ mà cố tình trốn tránh, phải áp dụng Luật NVQS để tiến hành xử phạt theo quy định.
     Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện yêu cầu, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể thống nhất thực hiện tốt quy chế phối hợp tuyển chọn, gọi Công dân nhập ngũ của UBND huyện. Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế và cơ quan quân sự huyện tham mưu cho UBND huyện thành lập Hội đồng khám gồm những y, bác sỹ có tinh thần trách nhiệm và có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm trong công tác khám sức khỏe NVQS. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế huyện tổ chức thực hiện việc bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho đoàn khám, phục vụ khám sức khỏe năm 2021 đạt chất lượng cao. Kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp, phân công, phân nhiệm cho các thành viên đứng cánh theo dõi chỉ đạo. Trưởng Công an huyện chỉ đạo Trưởng Công an xã (thị trấn) tham mưu cho UBND xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật NVQS, nhất là các trường hợp chống khám, chống lệnh gọi nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, đúng Luật NVQS và Nghị định số 120 ngày 09/10/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu và theo dõi thanh niên lên trạm khám sức khỏe NVQS năm 2021.
G.B - T.T

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ

Thông báo

Thống kê truy cập

000010155320

Hôm nay: 3663
Hôm qua: 10987
Tháng này: 89242
Tháng trước: 159763
Năm này: 1968119
Năm trước: 1845672