NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Đồn biên phòng Bình Minh: Tạo dựng niềm tin

Tác giả: Hùng Nhật Ngày đăng: 10:41 | 28/02/19 Lượt xem: 335

Đồn Biên phòng Bình Minh được thành lập ngày 27.4.1975 tại thôn 6, xã Bình Dương với phiên hiệu đầu tiên là Đồn Công an vũ trang 55. Đến năm 1977 được chuyển về thôn Hà Bình, xã Bình Minh và được đổi phiên hiệu thành Đồn Biên phòng 576. Đến năm 1986 được đổi tên thành Đồn Biên phòng 264 và đến năm 2012 được đổi tên thành Đồn Biên phòng Bình Minh.

     Bám dân
     Hơn 40 năm qua với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển trên địa bàn các xã phía đông huyện Thăng Bình (Bình Minh, Bình Dương, Bình Hải, Bình Nam), cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bình Minh qua các thế hệ đã lập nên nhiều chiến công và tạo dựng niềm tin trong nhân dân. Từ những ngày đầu cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đơn sơ, đời sống nhân dân vùng biển vô cùng khó khăn, một địa bàn không có cửa sông, cửa lạch. Cán bộ chiến sỹ Đồn qua nhiều thế hệ đã biết dựa vào dân, dựa vào chính quyền; tích cực, bền bỉ làm tốt công tác vận động quần chúng, từng bước xây dựng phòng tuyến nhân dân, huy động sức mạnh của nhân dân tham gia vào trận tuyến bảo vệ an ninh biên giới vùng biển. Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ mang quân hàm xanh đã trở nên quen thuộc, thân thương và gắn bó với nhân dân trong suốt mấy chục năm qua. Từ chỗ lúng túng ban đầu trong việc đứng chân trên địa bàn, non yếu về nghiệp vụ an ninh, đồn đã phấn đấu có được khả năng độc lập tác chiến, phối hợp xử lý được nhiều vụ việc. Quá trình xây dựng kế hoạch hoạt động, đơn vị đã luôn bám sát thực hiện nghiêm mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Cùng với sự tin yêu đùm bọc, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, nhân dân huyện Thăng Bình và nhất là các xã ven biển, cán bộ chiến sỹ Đồn đã lập nên nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao, góp phần vào sự ổn định phát triển của quê hương Thăng Bình.
     Trong giai đoạn 1978 - 1990, số ngụy quân, ngụy quyền chưa chịu cải tạo đã tạo ra làn sóng vượt biên, vượt biển trái phép gây mất an ninh trật tự trên các tuyến biên phòng, bờ biển. Địa bàn đồn Biên phòng Bình Minh là địa bàn thuận lợi để bọn xấu lợi dụng tổ chức đưa người vượt biển trốn ra nước ngoài. Trước tình hình đó, một mặt cán bộ, chiến sỹ đơn vị tăng cường bám sát địa bàn, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước chiến tranh tâm lý của địch. Đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh với các đường dây tổ chức vượt biển trái phép. Được sự giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, đồn đã bắt và ngăn chặn hàng chục vụ, hàng trăm đối tượng vượt biển trái phép, thu giữ nhiều phương tiện vi phạm.

Đồn Biên phòng Bình Minh
     Tạo niềm tin
     Trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, Đồn Biên phòng Bình Minh đã làm tốt công tác phát động phong trào quần chúng. Nhờ vậy, nhân dân đã cung cấp hàng nghìn nguồn tin phục vụ yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Đồn cũng đã phối hợp hiệp đồng với các lực lượng, các đơn vị trong lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh bắt, xử lý hàng trăm tàu thuyền vi phạm chủ quyền an ninh vùng biển. Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sử dụng xung điện, chất nổ đánh bắt hải sản, hủy hoại môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh trên biển, quần chúng đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị. Theo đó, đồn đã xử lý hàng chục vụ, bắt giữ hàng trăm đối tượng.
     Trong công tác vận động quần chúng, cán bộ, chiến sỹ của đồn luôn luôn thể hiện sự gần gũi, tận tình và đầy trách nhiệm với nhân dân. Không ai quên được hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã lăn lộn giúp đỡ những hộ bị nạn trong cơn bão Chan chu năm 2006. Các anh đã đến từng nhà chia sẻ nỗi đau, giúp mai táng nạn nhân, chăm sóc y tế, động viên những người thân. Các anh luôn có mặt trong những trận mưa bão giúp chằng chống nhà cửa, sơ tán nhân dân và đồ đạc đến nơi an toàn, thức trắng đêm tìm kiếm những nạn nhân mất tích trên biển, giúp dân làm đường giao thông, dạy học cho các cháu không có điều kiện đến trường, bám dân, bám địa bàn, tham gia xây dựng môi trường văn hóa…Ở đâu cũng có hình ảnh người lính biên phòng trên các đường làng, ngõ xóm để giúp dân trong những lúc khó khăn nhất.
     Ngoài những phần thưởng được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển; phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai; đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn nơi đóng quân, thì một phần thưởng cao quý khác đó chính là niềm tin yêu, chỗ dựa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thăng Bình nói chung và của các xã ven biển của huyện nói riêng đối với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bình Minh trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, giữ gìn sự bình yên cho vùng biển quê hương.
H.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006867197

Hôm nay: 6574
Hôm qua: 10979
Tháng này: 127990
Tháng trước: 73643
Năm này: 525668
Năm trước: 1008487