NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Bắt hai đối tượng cắt trộm hàng loạt cáp viễn thông

Tác giả: Sóng Ngầm Ngày đăng: 18:54 | 24/07/18 Lượt xem: 592

Sáng nay (23.7), Đại tá Trần Văn Xuân – Trưởng Công an huyện Thăng Bình cho biết đơn vị vừa khám phá thành công các vụ trộm cáp viễn thông trên địa bàn huyện.

     Trước đó, trên địa bàn huyện Thăng Bình liên tiếp xảy ra các vụ trộm cáp viễn thông. Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự lập kế hoạch theo dõi, truy bắt đối tượng trộm cắp cáp. Trên cơ sở đó, lực lượng CSHS đã tăng cường quản lý địa bàn, rà soát đối tượng hình sự nổi trên địa bàn huyện. Đến khoảng 20h30 ngày 20.7, các trinh sát hình sự của Công an huyện tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn các xã cánh Đông của huyện. Khi đi qua đoạn đường 129 thuộc địa bàn xã Bình Minh thì phát hiện hai đối tượng đi xe máy có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tổ tuần tra đã chia thành hai tổ, một tổ chạy trước và một tổ bám theo đối tượng. Khi theo đối tượng được khoảng 7 km thì các đối tượng bất ngờ rẻ vào đường bê tông về hướng xã Bình Giang và dừng lại tại khu vực cánh đồng thuộc thôn 1, xã Bình Giang nên các trinh sát đã xuống xe và phối hợp cùng Công an xã Bình Giang mật phục theo dõi di biến động của các đối tượng. Đến khoảng 21h thì hai đối tượng dừng lại tại một lùm cây sau đó đã đốt một đám lửa. Phán đoán đây nhiều khả năng là những đối tượng trộm cắt cáp viễn thông mang đến đây để đốt lấy đồng. Các trinh sát đã bất ngờ ập đến, kiểm tra và bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Văn Bản (SN 1993) và Nguyễn Công Nhật (SN 1995, cùng trú thôn 4, xã Bình Giang) đang có hành vi đốt dây cáp viễn thông. Qua đấu tranh ban đầu, hai đối tượng khai nhận số dây cáp đang đốt được cắt vào lúc 19h00 cùng ngày. Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 50kg dây cáp viễn thông, 1 cưa sắt, 1 kiềm cộng lực, 1 xe mô tô mang BKS 92N7-0657.
     Nhận định đây là những đối tượng phạm tội chuyên nghiệp, các trinh sát đã linh hoạt, áp dụng nhiều chiến thuật phù hợp để đấu tranh khai thác mở rộng. Cuối cùng, Bản và Nhật phải cúi đầu thừa nhận chính hai đối tượng là người đã thực hiện hàng loạt vụ cắt trộm cáp viễn thông tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.
     Theo đó, cùng một phương thức thủ đoạn phạm tội là hằng ngày, Bản và Nhật dùng xe mô tô “lượn” quanh địa bàn các xã trên địa bàn nhiều huyện để “thám thính” những khu vực nào có cáp viễn thông ít người qua lại. Sau đó, các đối tượng chuẩn bị công cụ phương tiện cần thiết và “lên lịch” cắt cáp. Chỉ trong tháng 5,6.2018, các đối tượng đã thực hiện 5 vụ cắt cáp viễn thông. Cụ thể:
     Vào đầu tháng 5, hai đối tượng đã cắt trộm cáp viễn thông tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Khối lượng dây đồng thu được sau khi đốt số cáp đã cắt là 10kg. Các đối tượng đã bán số đồng trên với giá 1 triệu đồng. Đến khoảng đầu tháng 6.2018, hai đối tượng tiếp tục cắt trộm cáp viễn thông tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình. Khối lượng dây đồng thu được sau khi đốt số cáp đã cắt là 10kg. Các đối tượng đã bán số đồng trên với giá 1 triệu đồng. “Ăn cắp quen tay”, khoảng giữa tháng 6.2018, hai đối tượng tiếp tục cắt trộm cáp tại khu vực xã Bình Sa. Tuy nhiên khi hai đối tượng chưa kịp cắt thì bị phát hiện nên bỏ chạy. “Ngựa quen đường cũ”, vào ngày 20.7, hai đối tượng chuyển sáng địa bàn huyện Duy Xuyên để hoạt động phạm tội. Hai đối tượng đã cắt đoạn cáp tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên. Số lượng đồng thu được sau khi đốt cáp là 13,5 kg, các đối tượng bán được 1,2 triệu đồng. Đến tối ngày 20.7, Bản và Nhật tiếp tục cắt cáp tại xã Hương An (Quế Sơn) và mang về xã Bình Giang để đốt. Khi đang đốt thì bị phát hiện, bắt giữ. Riêng đối tượng Nguyễn Công Nhật còn tự mình thực hiện một vụ cắp cáp trong tháng 6.2018, khối lượng đồng thu được là 10kg, đối tượng bán được 1 triệu đồng.
     Một cán bộ điều tra cho biết, qua xác minh, hai đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định nhưng có biểu hiện bất minh về kinh tế và thời gian. Để có tiền tiêu xài nên đã rủ nhau đi cắt cáp để đốt lấy đồng bán.
     Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
S.N

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006859315

Hôm nay: 9671
Hôm qua: 11475
Tháng này: 120108
Tháng trước: 73643
Năm này: 517786
Năm trước: 1008487