Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Thăng Bình thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019!
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quốc phòng - An ninh

Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND huyện và Hội Cựu chiến binh huyện

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 11:21 | 29/05/18 Lượt xem: 702

Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND huyện với Hội CCB huyện giai đoạn 2012-2017, với 7 nội dung của Chương trình phối hợp công tác giữa UBND huyện và Hội CCB huyện đã được thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

     Trong 5 năm qua, UBND các cấp và các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến cơ sở đã phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội CCB triển khai thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đã tạo điều kiện để các cấp Hội tổ chức cho cán bộ, hội viên CCB tham gia học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; động viên hội viên CCB phát huy truyền thống, gương mẫu, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tham gia tích cực, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào, chương trình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.
     Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức 37 lớp tập huấn cho gần 1.400 lượt cán bộ, hội viên về kiến thức kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; chế biến hải sản,... và định hướng kinh doanh. Trong 5 năm, Hội đã huy động nguồn vốn trên 72,5 tỷ đồng, tăng 2 lần so với trước năm 2012. Từ những nguồn vốn trên cộng với sự năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn, nhiều hộ hội viên đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại, chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ,… đạt hiệu quả, giải quyết cho hơn 1.570 lao động, góp phần vào sự phát triển KT-XH của huyện. Thực hiện chủ trương về công tác giảm nghèo của huyện, Hội CCB huyện đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về vận động xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội”, kết quả đã vận động được trên 133 triệu đồng. Kết hợp các nguồn hỗ trợ khác, Hội đã xóa được 76/79 hộ hội viên nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,5% xuống còn 0,087%; hộ khá, giàu từ 42,5% (năm 2012) đến nay tăng lên 58%; hiện nay toàn Hội còn lại 6 hộ nghèo. Các cấp Hội đã tổ chức tổng kết phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2011-2016, qua tổng kết có 916 lượt cán bộ, hội viên tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
     Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, hội viên, Hội Cựu chiến binh phối hợp chặt chẽ với UBND, các cơ quan, ban ngành, Hội đoàn thể, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Hội và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện. Hội viên CCB tự nguyện hiến 4000m2 đất; tham gia làm đường giao thông nông thôn; nạo vét kênh mương, thủy lợi; xây dựng 68 logo, 30 pano tuyên truyền với nội dung “CCB chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
     Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với Công an thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Năm năm qua đã xây dựng được 105 tổ nòng cốt “CCB tự quản” với 712 hội viên CCB tham gia; phối hợp cảm hoá giáo dục gần 200 thanh thiếu niên chậm tiến, đưa ra kiểm điểm trước dân 57 đối tượng, tham gia hòa giải 350 trường hợp mâu thuẫn gia đình, làng xóm, tranh chấp quyền sử dụng đất… Đặc biệt, cán bộ hội viên luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng, nhận rõ âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, chủ động đấu tranh ngăn ngừa những quan điểm sai trái, những biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, đạo đức, lối sống, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xưởng chế biến cá bò xuất khẩu của ông Nguyễn Văn Bảy - Cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi
     Nhận thức đúng đắn công tác giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng mục tiêu lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm, tình cảm của hội viên CCB đối với thế hệ trẻ. Do đó, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với Đoàn thanh niên cùng cấp hằng năm xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ”; các cơ sở Hội đã cử 215 hội viên CCB có uy tín làm đoàn viên danh dự, trực tiếp tham gia sinh hoạt với tổ chức Đoàn, phối hợp tham gia các hoạt động như: Hội trại, văn nghệ, thi đấu thể thao, viếng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ,…nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Cùng Đoàn Thanh niên và Ban giám hiệu các trường tổ chức 110 buổi nói chuyện truyền thống về Quân đội nhân dân Việt Nam và lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam cho 9335 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên; bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp được 418 đoàn viên ưu tú vào Đảng (trong đó có 72 con em của CCB); phối hợp tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Hội CCB xã Bình Dương đã vận động quyên góp trên 80 triệu đồng xây dựng biểu tượng cột mốc Trường Sa nhằm giáo dục thế hệ trẻ về chủ quyền biển, đảo của đất nước.
     Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp vận động, tập hợp cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ cựu quân nhân, tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở. Hội CCB huyện cũng đã chủ động phối hợp với các ban ngành có liên quan tham mưu cho UBND huyện giải quyết chế độ BHYT, BHXH, điều tra khảo sát, lập hồ sơ đề nghị giải quyết kịp thời các chế độ chính sách của Nhà nước cho đối tượng trong diện được hưởng chế độ….
     Thời gian đến, các cấp hội và chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia vận động nhân dân trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, quản lý hiện trạng, đền bù giải tỏa đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương bằng những mô hình đặc thù của cựu chiến binh; quan tâm xây dựng củng cố, tổ chức hội cơ sở vững mạnh.
T.H

Các tin khác:

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ
Thông báo
Thống kê truy cập

00006482778

Hôm nay: 17
Hôm qua: 4964
Tháng này: 52864
Tháng trước: 88385
Năm này: 141249
Năm trước: 1008487
Số người đang Online: 73